Tien Giang: Thanh pho My Tho thi diem quan ly, dieu tri F0 tai nha hinh anh 1Thăm khám và điều trị cho F0 tại nhà. (Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN)

Thành phố Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang) vừa triển khai thí điểm quản lý, theo dõi, điều trị 58 người mắc COVID-19 (F0) tại nhà và đây là việc làm phù hợp với tình hình thực tế trong quản lý, theo dõi, điều trị F0 hiện nay.

Ông Nguyễn Thành Công, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Mỹ Tho, cho biết hiện nay toàn thành phố có 7.435 F0. Để triển khai điều trị F0 tại nhà, thành phố phối hợp với Hội Y học tỉnh Tiền Giang huy động nguồn lực phục vụ công tác điều trị và công tác phòng, chống dịch.

Tiến sỹ Nguyễn Hùng Vỹ, Chủ tịch Hội Y học tỉnh Tiền Giang, cho biết Hội đã huy động 32 bác sỹ tham gia thực hiện phương án điều trị F0 tại nhà của thành phố. Các y, bác sỹ sẽ tham gia khám, điều trị và tư vấn sức khỏe cho các F0 tại nhà.

Kế hoạch chăm sóc F0 tại nhà là rất quan trọng, có thể giúp giảm đến 80% lượng người cần chăm sóc tại bệnh viện, chỉ còn khoảng 20% cần cán bộ y tế trong bệnh viện chăm sóc nên sẽ giảm áp lực cũng như việc chăm sóc cũng tốt hơn rất nhiều. Điều này góp phần quan trọng trong việc giảm bệnh nhân COVID-19 tử vong.

Nhiều người nhiễm cũng có nhu cầu được theo dõi, điều trị tại nhà để tâm lý thoải mái và có điều kiện ăn uống, sinh hoạt tốt hơn. Một ưu điểm khác của việc cách ly F0 ở nhà là giảm lây chéo, giảm quá tải cho cơ sở thu dung điều trị.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Mỹ Tho Nguyễn Thành Công cho biết trong giai đoạn thí điểm, thành phố sẽ thực hiện quy mô tối đa quản lý 200 F0 tại nhà. Sau thí điểm, thành phố sẽ có đánh giá mô hình, điều chỉnh quy mô để phù hợp với diễn biến dịch bệnh và điều kiện thực tế của địa phương.

[Tiền Giang nỗ lực giảm ca mắc mới và tử vong, tiến tới kiểm soát dịch]

Thành phố Mỹ Tho đã triển khai thực hiện phương án huy động và bố trí nguồn lực để đảm bảo thực hiện quản lý, điều trị F0 tại nhà. Theo đó, thành phố đã thành lập Trung tâm điều trị COVID-19 tại nhà, tiếp nhận danh sách người nhiễm đủ điều kiện theo dõi điều trị tại nhà và phân công bác sỹ, điều dưỡng phụ trách theo dõi, hỗ trợ điều trị.

Song song đó, Trung tâm có nhiệm vụ tư vấn cho người nhiễm và người ở chung nhà với người nhiễm thực hiện cách ly y tế; hướng dẫn chế độ ăn uống, sinh hoạt, cách tự theo dõi sức khỏe và điền thông tin vào phiếu theo dõi sức khỏe; cập nhật tình trạng sức khỏe người nhiễm hằng ngày…

Khi người bệnh cần cấp cứu hoặc không nhận được báo cáo tình trạng sức khỏe hằng ngày, không liên lạc được với người bệnh, người chăm sóc, nhân viên Trung tâm sẽ đến nhà trực tiếp hỗ trợ.

Tien Giang: Thanh pho My Tho thi diem quan ly, dieu tri F0 tai nha hinh anh 2Tiên Giang siết chặt kiểm soát người và phương tiện thu mua nông sản nhằm hạn chế tối đa lây nhiễm dịch trong cộng đồng. (Ảnh: Hữu Chí/TTXVN)

Cùng với hoạt động của Trung tâm điều trị bệnh nhân COVID-19 tại nhà, thành phố Mỹ Tho còn tổ chức các đội phản ứng nhanh gồm bác sỹ, điều dưỡng, công an và các tình nguyện viên. Số điện thoại của đội sẽ được cung cấp cho bệnh nhân để liên lạc trong tình huống khẩn cấp.

Đội phản ứng nhanh thực hiện cấp cứu người bệnh tại nhà khi cần thiết và thực hiện chuyển tuyến, đưa người bệnh đến cơ sở y tế cấp cứu, điều trị khi bệnh diễn biến nặng. Đội được trang bị 50 túi thuốc cấp cứu, 50 máy tạo oxy khí trời, 50 bình oxy, 200 máy đo nồng độ oxy trong máu SPO2…

Thông tin từ Sở Y tế Tiền Giang, đến sáng 23/9, tỉnh ghi nhận 89 ca F0 mới, nâng tổng số người mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh là 13.464 ca. Thành phố Mỹ Tho là địa phương có số ca trong ngày cao nhất với 26 ca, đều phát hiện trong khu cách ly, khu vực phong tỏa. Tổng số F0 của thành phố là 7.435 ca, chiếm 55,2% tổng F0 toàn tỉnh Tiền Giang.

Về công tác điều trị, toàn tỉnh có 155 bệnh nhân COVID-19 được xuất viện, nâng tổng số người được điều trị khỏi bệnh lên 10.558 ca, chiếm 78,4% tổng số F0 toàn tỉnh; trong đó có 7.640 bệnh nhân đã hoàn thành theo dõi sức khỏe tại nhà và 2.918 người đang theo dõi sức khỏe sau xuất viện.

Tiền Giang có 2.573 bệnh nhân đang được điều trị, trong đó 58 F0 được theo dõi điều trị tại nhà, số còn lại đang điều trị tại các bệnh viện. Trong số 2.573 F0 đang điều trị có 2.506 bệnh nhân nhẹ và vừa, chiếm 94,85%; 131 bệnh nhân nặng, hai bệnh nhân nguy kịch. Tỉnh đang cách ly tập trung 1.208 F1 và 1.139 F1 cách ly tại nhà./.

Hữu Chí (TTXVN/Vietnam+)