Ngày 24/9, tại thành phố Nha Trang, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa tổ chức hội nghị Công tác quản lý cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá, đảm bảo an toàn cho người và tàu cá.

Theo Tổng cục Thủy sản, trong giai đoạn 2010-2015, cả nước đã xảy ra 3.752 vụ tai nạn tàu cá và làm chết 443 người, 401 người mất tích và 912 người bị thương.

Tuy nhiên, đến giai đoạn 2016-2020, số vụ tai nạn tàu cá đã giảm mạnh, chỉ còn 870 vụ với 113 người chết, 342 người mất tích, 292 người bị thương.

Nguyên nhân chính dẫn đến các vụ tai nạn tàu cá là do bị hỏng máy, vỏ tàu hỏng (chiếm tỷ lệ 42%), còn lại là do tàu bị phá nước, chìm, mắc cạn; đâm va, cháy nổ.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Trung, Vụ trưởng Vụ Khai thác thủy sản thuộc Tổng Cục Thủy sản nhận định về nguyên nhân chủ quan còn do việc đầu tư, quản lý các khu neo đậu cho tàu cá ít được quan tâm nên bị xuống cấp.

[Ngăn chặn xử lý triệt để hành vi khai thác hải sản bất hợp pháp]

Việc đăng kiểm tàu cá còn hạn chế về số lượng và chất lượng đăng kiểm viên. Tàu cá sử dụng các thiết bị cũ và không thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng dẫn đến cháy nổ gây thiệt về người và tài sản.

“Để khắc phục tình trạng này nên tập trung vào đầu tư xây dựng, nâng cấp cảng cá, các khu neo đậu tránh trú bão. Đồng thời thí điểm mô hình cảng cá chuyên dụng, tổ chức triển khai các quy định về quản lý cảng cá, tàu cá, đăng kiểm và xử lý nghiêm các tàu cá cố tình vi phạm quy định về an toàn tàu cá,” ông Trung đề xuất.

Tương tự, ông Lê Tấn Bản, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Khánh Hòa cũng cho rằng, hiện trạng của công tác quy hoạch, đầu tư, tổ chức quản lý các cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão vẫn còn tồn tại nhiều bất cập, chưa theo kịp sự phát triển của số lượng tàu thuyền khai thác thủy sản và thực tiễn của công tác quản lý.

Do đó, tỉnh Khánh Hòa kiến nghị tiếp tục được hỗ trợ, bố trí kinh phí để đầu tư nâng cấp, mở rộng các cảng cá; ban hành quy định, định mức duy tu bảo dưỡng các cảng cá để đơn vị quản lý cảng cá có cơ sở thực hiện nhằm đảm bảo an toàn cho người và phương tiện hoạt động trong cảng cá.

Theo thống kê, trong những năm qua, cơ cấu đội tàu cá của Việt Nam có sự thay đổi đáng kể.

Hiện nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tổng hợp và công bố 66 khu tránh trú bão thuộc 25 tỉnh, thành phố ven biển đủ điều kiện để hoạt động  với sức chứa gần 44.000 tàu cá; trong đó, có 50 khu neo đậu cấp tỉnh, 15 khu neo đậu cấp vùng và một khu chưa xác định./.

Nguyễn Dũng (TTXVN/Vietnam+)