Thi thể hai nhà báo đang làm trung gian cho một cuộc tranh chấp đất đai kéo dài giữa người dân địa phương và một trang trại trồng cọ dầu vừa được phát hiện tại huyện Labuhan Batu, tỉnh Bắc Sumatra.

Theo truyền thông sở tại, thi thể hai nhà báo đầy những vết đạn ở đầu, tay, lưng, ngực và dạ dày được tìm thấy trong cùng một khu vực vào chiều ngày 30/10 và sáng ngày 31/10 vừa qua. Hai nạn nhân tên là Maraden Sianipar (55 tuổi) và Maratua P. Siregar (42 tuổi) đang làm việc cho tuần báo Pilar Indonesia Merdeka (Pindo Merdeka), có trụ sở tại thành phố Medan, thủ phủ tỉnh Bắc Sumatra.

Tuy nhiên, hai người được biết đến nhiều hơn trong vai trò các nhà hoạt động xã hội và trung gian hòa giải cho vụ tranh chấp đất đai giữa người dân địa phương và trang trại trồng dầu cọ PT Sei Alih Berombang (SAB).

[PEC: 38 nhà báo bị sát hại trên thế giới trong nửa đầu năm]

Liên minh các nhà báo độc lập (AJI) và Hiệp hội nhà báo Indonesia (PWI) đã lên án vụ sát hại hai nhà báo trên, đồng thời kêu gọi chính quyền điều tra vụ việc và đưa thủ phạm ra trước công lý

Theo thống kê của AJI, số vụ bạo lực nhằm vào các nhà báo liên tục gia tăng trong những năm gần đây ở Indonesia, từ 60 vụ năm 2017 lên 64 vụ vào năm 2018./.

(Vietnam+)