Tinh Ca Mau dieu chinh quy dinh phong, chong dich COVID-19 hinh anh 1Người dân chờ tiêm vaccine phòng COVID-19 tại thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau). (Ảnh: Kim Há/TTXVN)

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt vừa ban hành Quyết định 149/QĐ-UBND về điều chỉnh Quyết định 2777/QĐ-UBND của Ủy ban Nhân dân tỉnh, ngày 8/12/2021 quy định tạm thời ‘‘Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19’’ trên địa bàn tỉnh. Quy định mới này có hiệu lực từ ngày 20/1/2022.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau điều chỉnh: Đối với nhà hàng, quán ăn, uống ở xã, phường, thị trấn thuộc cấp độ dịch cấp 1 được phép hoạt động bình thường, đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch.

Với cấp độ 2, nhà hàng, quán ăn, uống chỉ được phép hoạt động, mỗi bàn ăn, uống phục vụ không quá 4 khách và đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch. Nếu thuộc cấp độ 3 và 4 thì nhà hàng, quán ăn, uống chỉ được phép bán mang về.

[COVID-19: Cà Mau đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ vaccine do nhu cầu khẩn cấp]

Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau cũng quy định, ở khu vực cấp độ dịch cấp 1 sẽ dừng các hoạt động có nguy cơ lây nhiễm cao gồm vũ trường, quán bar; các cơ sở kinh doanh, dịch vụ karaoke, massage, internet, trò chơi điện tử, làm tóc, làm đẹp và các phòng tập gym, yoga, thể hình, thể dục dụng cụ, bida được phép hoạt động nhưng không vượt quá sức chứa tối đa và đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Cấp độ 2 sẽ dừng hoạt động vũ trường, quán bar, internet, trò chơi điện tử; các loại hình khác được phép hoạt động nhưng không tập trung quá 50% sức chứa tối đa cùng một thời điểm, đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Cấp độ 3 và 4 thì dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh, loại hình dịch vụ kể trên.

Theo Sở Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Cà Mau, số ca mắc COVID-19 ghi nhận trong ngày liên tục giảm dưới mức 1.000 ca từ thời điểm đầu năm 2022 đến nay.

Riêng ngày 19/1, tỉnh ghi nhận 379 ca mắc COVID-19; lũy kế số ca mắc COVID-19 tại tỉnh là hơn 48.230 ca, trong đó có hơn 42.190 ca điều trị khỏi bệnh, 257 ca tử vong và có gần 6.000 ca đang được chăm sóc, điều trị tại cơ sở y tế và tại nhà.

Liên quan đến việc điều trị F0, Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau kiến nghị Bộ Y tế cấp phát thêm thuốc kháng virus SARS-CoV-2 để tỉnh kịp thời khống chế nhanh dịch bệnh, giảm F0 chuyển nặng và tử vong, tránh quá tải cho cơ sở y tế điều trị tầng 2 và tầng 3; cho phép mở rộng tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 đối với người từ 12 đến 17 tuổi để tăng độ phủ vaccine, góp phần hạn chế số ca chuyển nặng và tử vong ở nhóm tuổi này. Qua đó, giúp phụ huynh yên tâm cho học sinh đi học trở lại trong thời gian tới./.

 
Kim Há (TTXVN/Vietnam+)