Tinh cam cua nguoi dan Khanh Hoa danh cho nhung nguoi xa xu hinh anh 1Hội Hữu nghị Việt-Nga phối hợp cùng Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Khánh Hòa trao quà cho công dân Nga đang gặp khó khăn do dịch COVID-19 tại Khánh Hòa. (Ảnh: Phan Sáu/TTXVN)

Giữa khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các ban, ngành, tổ chức chính trị-xã hội của tỉnh Khánh Hòa đã sử dụng nguồn Quỹ phòng, chống dịch của địa phương và kêu gọi người thân, bạn bè cùng chung tay hỗ trợ người nước ngoài đang sống, làm việc tại tỉnh.

Ở nơi này, tinh thần "tương thân tương ái" của người Việt đang lan tỏa rộng khắp, với những phần quà hỗ trợ bữa ăn, những liều vaccine kịp thời đến với bạn bè quốc tế có mặt tại Khánh Hòa giữa lúc dịch COVID-19 hoành hành.

Theo chân Hội Hữu nghị Việt-Nga tỉnh Khánh Hòa đến nơi những người Nga sinh sống tại thành phố Nha Trang để trao quà, chúng tôi gặp cô giáo dạy tiếng Nga Kontrabayeva Gulzhan.

Chị cho biết, từ thời điểm dịch COVID-19 bùng phát ở Khánh Hòa cũng là lúc chị phải ở yên trong nhà để phòng, chống dịch, không có thu nhập nên rất khó khăn trong việc mua các nhu yếu phẩm.

Trước đây, chị Kontrabayeva Gulzhan thuê căn hộ mỗi tháng 4 triệu đồng ở khu vực phía Bắc của thành phố, liên tục nhiều tháng chị không có tiền để chi trả tiền nhà, điện nước. Nhờ sự hỗ trợ từ Hội Hữu nghị Việt-Nga tỉnh Khánh Hòa, chị được chủ nhà giảm tiền thuê nhà còn 2,5 triệu đồng/tháng.

“Người nhà ở quê hương của tôi cũng khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên không thể giúp đỡ nhiều trong thời gian tôi sống tại Khánh Hòa. Với sự giúp đỡ của người dân Khánh Hòa trong thời điểm hiện tại, tôi và nhiều người bạn của mình rất biết ơn,” chị Kontrabayeva Gulzhan bày tỏ.

Chị Larisa và anh Denis Dugina là đôi vợ chồng người Nga sống tại Khánh Hòa có hoàn cảnh khá đặc biệt, hai vợ chồng sống tại thành phố Nha Trang nhiều năm qua, họ có con gái 11 tuổi bị khuyết tật ở chân.

Chị Larisa cho biết thời điểm dịch COVID-19 bùng phát tại Khánh Hòa, trong khó khăn hoạn nạn, gia đình chị được những người dân ở đây quan tâm, giúp đỡ rất nhiều, từ những ổ bánh mỳ đến những kilôgam gạo.

[Đà Nẵng tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người nước ngoài, kiều bào]

“Chúng tôi vô cùng ấn tượng với cách mà chính quyền và người dân Việt Nam đang phối hợp cùng nhau để đảm bảo 'không ai bị bỏ lại phía sau'. Tôi thực sự cảm ơn người dân Việt Nam với những tình cảm tốt đẹp mà họ đã dành cho chúng tôi,” chị Larisa nói.

Anh Denis Dugina chia sẻ thêm trong dịch COVID-19, gia đình anh nhận được sự chăm sóc, đối xử giống như với người bản địa, không có sự phân biệt nào trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Anh nghĩ mình rất may mắn khi sống tại Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Thu Thanh, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt-Nga tỉnh Khánh Hòa, cho biết tiến hành giúp đỡ những người Nga gặp khó khăn do dịch COVID-19 đang sống tại Khánh Hòa, đoàn đã nhiều lần đến các xã, phường: Phước Đồng, Vĩnh Ngọc, Vĩnh Thạnh, Vĩnh Hòa, Vĩnh Hải, Vĩnh Phước, Phước Tân, Vĩnh Nguyên, Phước Long, Lộc Thọ...(thành phố Nha Trang) để trao tận tay các suất quà. Mỗi phần quà gồm có dầu ăn, bột mỳ, sữa tươi, sữa đặc, đường, cá hộp, mỳ Ý, dưa lưới, bánh mỳ, rau củ…

Tinh cam cua nguoi dan Khanh Hoa danh cho nhung nguoi xa xu hinh anh 2Hội Hữu nghị Việt-Nga phối hợp cùng Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Khánh Hòa trao quà cho công dân Nga đang gặp khó khăn do dịch COVID-19 tại Khánh Hòa. (Ảnh: Phan Sáu/TTXVN)

Đó là những phần quà do Hội Hữu nghị Việt-Nga thành phố Hà Nội, cùng một số tổ chức, cá nhân trong tỉnh Khánh Hòa quyên góp, ủng hộ.

"Với vai trò là cầu nối cho mối quan hệ song phương, Hội Hữu nghị Việt- Nga mong muốn hỗ trợ và giúp đỡ tốt nhất đến những người bạn nước ngoài đang sống ở đây. Tất cả người Nga, đặc biệt là những người khó khăn đều được quan tâm, chăm sóc như nhau. Mấy tháng qua, dịch đang diễn biến theo chiều hướng phức tạp, chúng tôi đã cố gắng hết sức mình làm cầu nối, hỗ trợ giúp đỡ những người bạn Nga và động viên họ cùng giữ vững tinh thần, sức khỏe, đảm bảo an toàn, chờ ngày trở lại cuộc sống bình thường khi dịch COVID-19 được kiểm soát" - bà Nguyễn Thị Thu Thanh nhấn mạnh.

Theo ông Lê Trung Hưng, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Khánh Hòa, từ khi đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát tại Khánh Hòa (tháng 6/2021), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Khánh Hòa đã cùng với nhiều đơn vị, tổ chức, cá nhân vận động, quyên góp được hàng nghìn suất quà là các loại nhu yếu phẩm và thực hiện 5 đợt trao tặng tận nơi cho các công dân nước ngoài đang ở thành phố Nha Trang.

"Những người nước ngoài sống tại Khánh Hòa lúc này rất cần sự giúp đỡ và chúng tôi đều sẵn sàng hỗ trợ. Mỗi chương trình, chúng tôi mong muốn lan tỏa được tinh thần tương thân, tương ái và tình cảm hữu nghị với bạn bè các nước; mong dịch bệnh sớm được kiểm soát để người nước ngoài tại Khánh Hòa trở lại với cuộc sống bình thường," ông Lê Trung Hưng chia sẻ.

Phó Giám đốc phụ trách Sở Ngoại vụ Dương Nam Khánh cho biết Khánh Hòa có trên 3.000 người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc ở các ngành nghề khác nhau. Do ảnh hưởng dịch COVID-19, nhiều người nước ngoài làm trong lĩnh vực du lịch tại Khánh Hòa buộc phải nghỉ việc ở nhà nên cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn.

Tỉnh Khánh Hòa cũng có nhiều hoạt động hỗ trợ đưa người nước ngoài về quê hương và nhập cảnh lao động theo nhu cầu trong thời gian dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều lao động người nước ngoài ở lại Khánh Hòa đang gặp khó khăn do không có thu nhập.

Sở Ngoại vụ cùng với các đơn vị tiến hành kêu gọi sự hỗ trợ từ các "mạnh thường quân" để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn với tinh thần "một miếng khi đói, một gói khi no." Đối với những lao động nước ngoài có nhu cầu về nước trong thời gian tới, họ cần gửi thông tin đầy đủ về Phòng Lãnh sự của Sở Ngoại vụ; Sở sẽ cố gắng hỗ trợ trong điều kiện cho phép.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch COVID-19, Sở Ngoại vụ tạo điều kiện tốt nhất để mỗi người nước ngoài đều được đảm bảo an toàn sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong cộng đồng, tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài ra khỏi khu vực sinh sống thực hiện quyền bầu cử đại biểu Duma quốc gia Nga…

Việc tiêm chủng vaccine sẽ thực hiện theo chủ trương chung của tỉnh Khánh Hòa, là toàn bộ người dân địa phương, kể cả người nước ngoài từ 18 tuổi trở lên đều được tiêm miễn phí. Đến nay, đã có trên 250 người nước ngoài tại Khánh Hòa được tiêm mũi 1, thời gian tới sẽ tiếp tục tiêm cho những người còn lại.

Tại thời điểm này, dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã được kiểm soát, khống chế, số ca dương tính mới với SARS-CoV-2 mỗi ngày giảm đáng kể. Lúc này, ai nấy đều hy vọng cuộc sống của người dân sẽ sớm trở lại những ngày tươi đẹp như trước đây./.

Phan Sáu (TTXVN/Vietnam+)