Da Nang tiem vaccine phong COVID-19 cho nguoi nuoc ngoai, kieu bao hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 21/9, Giám đốc Sở Ngoại vụ thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Trường thông tin, thành phố đã tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người nước ngoài, kiều bào đang sinh sống trên địa bàn thành phố, đảm bảo những người này được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine.

Ông Huỳnh Đức Trường cho hay trên cơ sở chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng tại Công văn số 5887/UBND-SNG ngày 12/9/2021, Sở Ngoại vụ đang khẩn trương, phối hợp tích cực với Sở Y tế, Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, các sở, ban, ngành và các cơ quan lãnh sự nước ngoài rà soát, lập danh sách người nước ngoài và kiều bào, theo các nội dung thông tin: Địa bàn cư trú, quốc tịch, đối tượng đã tiêm (mũi 1/mũi 2), đối tượng chưa tiêm. Đà Nẵng đảm bảo tất cả người nước ngoài và người Việt Nam ở nước ngoài (kiều bào) đang sinh sống, làm việc trên địa bàn thành phố đều được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine theo số lượng phân bổ vaccine của Bộ Y tế trong thời gian sớm nhất.

Theo ông Trường, hiện Đà Nẵng có hơn 4.800 người nước ngoài và kiều bào đang cư trú với nhiều quốc tịch khác nhau. Trong đó, người mang quốc tịch Hàn Quốc chiếm tỷ lệ đông nhất (20,5%).

[Tiêm vaccine cho CBNV các tổ chức phi chính phủ nước ngoài ở Việt Nam]

Đến nay, nhiều người nước ngoài tại Đà Nẵng đã được tiêm vaccine phòng COVID-19, gồm các cán bộ, nhân viên làm việc tại các cơ quan lãnh sự nước ngoài, những người làm việc cho các doanh nghiệp trong khu công nghệ cao và các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố; các doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực công nghệ thông tin, du lịch; các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Đà Nẵng; bà con kiều bào. Phần lớn trong những trưởng hợp này đã được tiêm ít nhất 1 mũi.

Ngoài việc tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19, theo Giám đốc Sở Ngoại vụ thành phố Đà Nẵng, tính đến ngày 30/8, các đường dây nóng của Sở Ngoại vụ đã nhận 180 cuộc gọi/email/tin nhắn của người nước ngoài.

Trong số đó, người nước ngoài chủ yếu đề nghị hỗ trợ mua giúp lương thực thực phẩm, nhu yếu phẩm, thuốc men; phương tiện di chuyển đi tiêm vaccine; đặt lịch hẹn khám bệnh, tư vấn về các thủ tục gia hạn thị thực, đi lại để trở về nước.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Sở Ngoại vụ đã hỗ trợ ngay những yêu cầu như tư vấn việc di chuyển ra sân bay, đăng ký tiêm vaccine phòng COVID-19, tư vấn các vấn đề liên quan đến hộ chiếu, gia hạn thị thực, tạm trú...

Những yêu cầu khác cần hỗ trợ như mua sắm lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, Sở Ngoại vụ chuyển thông tin đến các đường dây nóng của các quận, huyện để mua giúp và đưa tới tận nhà cho người nước ngoài, kiều bào.

Ngoài ra, Sở Ngoại vụ cũng ghi nhận một số trường hợp người nước ngoài thực sự khó khăn, không có tiền mua lương thực, thực phẩm. Đối với những trường hợp này, Sở Ngoại vụ đã phối hợp với quận, huyện và địa phương xác minh và hỗ trợ thực phẩm đến tận nơi./.

Võ Văn Dũng (TTXVN/Vietnam+)