Tiem vaccine cho CBNV cac to chuc phi chinh phu nuoc ngoai o Viet Nam hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Thực hiện chiến lược tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 của Việt Nam, ngày 13/7, tại Bệnh viện Phổi Trung ương, Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) phối hợp với Bộ Y tế tổ chức tiêm vaccine ngừa COVID-19 Astra Zeneca sản xuất tại Nhật Bản cho hơn 1.000 cán bộ, nhân viên của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam.

Theo thông tin của VUFO, đợt tiêm chủng này có hơn 100 người nước ngoài.

Trong lần tiêm chủng này, cán bộ, nhân viên của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài được chia làm 12 đợt tiêm, 6 đợt buổi sáng và 6 đợt buổi chiều theo các khung giờ khác nhau, mỗi đợt cách nhau 30 phút để đảm bảo giãn cách, tuân thủ nghiêm túc quy tắc phòng, chống dịch của Bộ Y tế.

Trước khi tiêm, những người được tiêm đã tiến hành khai báo y tế, được khám sàng lọc: đo thân nhiệt, đo huyết áp, khai báo tiền sử bệnh lý và được các bác sỹ Bệnh viện Phổi Trung ương tư vấn chu đáo.

Các cán bộ, nhân viên của tổ chức phi chính phủ nước ngoài đánh giá cao công tác phòng, chống dịch của Việt Nam, đặc biệt là công tác hỗ trợ tiêm vaccine ngừa COVID-19 sớm.

Ông Michael Brosowski, đồng Giám đốc điều hành, nhà sáng lập Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh (Blue Dragon Children’s Foundation) cho biết lần này, 70 cán bộ, nhân viên; trong đó có 3 nhân viên nước ngoài của tổ chức này tham gia tiêm vaccine ngừa COVID-19. Các nhân viên của Tổ chức đã được tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ tối đa từ khâu đăng ký đến quy trình tiêm vaccine.

[Tiêm chủng vaccine COVID-19 là hình thức tiêm tự nguyện và theo lịch]

Bà Heidi Quine, Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam thuộc Tổ chức Animals Asia Foundation chia sẻ trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, Việt Nam vẫn đang cần một lượng lớn vaccine nhằm tạo miễn dịch cộng đồng. Vì vậy, bà Heidi Quine bày tỏ biết ơn với những ưu đãi của Chính phủ Việt Nam dành cho những người nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

"Sau khi tiêm phòng, tôi cảm thấy tự tin hơn rất nhiều để có thể tiếp tục công việc của mình. Tôi mong chương trình tiêm chủng cũng như việc khống chế đại dịch của Việt Nam sẽ sớm thành công như trước đây," bà Heidi Quine chia sẻ.

Với mục tiêu tiến tới bao phủ tối đa các đối tượng được tiêm vaccine, đạt miễn dịch cộng đồng để đưa cuộc sống trở lại bình thường, trong thời gian tới, VUFO đặt mục tiêu tiêm chủng cho nhân viên các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại 56 tỉnh, thành khác tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Ngọc Hùng, Trưởng ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) cho biết dịch COVID-19 đã ảnh hưởng rất nhiều tới các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam. Việc hạn chế đi lại đã ảnh hưởng đến hoạt động, ngân sách của tổ chức phi chính phủ nước ngoài.

Với vai trò là cơ quan đầu mối về quan hệ và vận động phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam, VUFO mong muốn và luôn sẵn sàng hỗ trợ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài ở mức tối đa, giải quyết những khó khăn của các tổ chức trong phòng, chống dịch COVID-19.

"Dịch COVID-19 là lúc càng phải hỗ trợ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài nhiều hơn, sâu sát hơn. Do đó, liên hệ với các cơ quan chức năng tiêm vaccine cho các tổ chức phi chính phủ nước ngoài là một trong những hoạt động quan trọng của VUFO," ông Nguyễn Ngọc Hùng cho biết./.

PV (TTXVN/Vietnam+)