Tỉnh Đắk Lắk cấp phát hơn 534 tấn gạo đến tận tay người dân khó khăn

Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nam Tây Nguyên đã huy động nhân lực xuất gạo cả ngày lẫn đêm để kịp thời hỗ trợ 9.981 hộ dân với 35.626 nhân khẩu của 11 huyện tỉnh Đắk Lắk.
Tỉnh Đắk Lắk cấp phát hơn 534 tấn gạo đến tận tay người dân khó khăn ảnh 1UBND xã Ea Kiết, huyện Cư M’Gar chở gạo cứu đói đến trao tận tay cho gia đình anh Bùi Quốc Thọ (giữa), hộ gặp khó khăn do dịch COVID-19. (Ảnh: Hoài Thu/TTXVN)

Từ ngày 23-25/8, Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nam Tây Nguyên phối hợp với Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk tổ chức cấp phát hơn 534 tấn gạo cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Tỉnh Đắk Lắk có 9.981 hộ dân với 35.626 nhân khẩu của 11 huyện được nhận gạo do Chính phủ hỗ trợ trong dịp này. Thành phố Buôn Ma Thuột, thị xã Buôn Hồ và hai huyện Krông Ana, Buôn Đôn không đề nghị hỗ trợ.

Theo ông Lê Trinh, Chi cục trưởng Chi cục Dự trữ Nhà nước Đắk Lắk, sau khi nhận được quyết định xuất kho của Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nam Tây Nguyên, đơn vị đã khẩn trương xuất gạo để kịp thời hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch.

Hiện nay, tỉnh Đắk Lắk đang vào mùa mưa, do đó đơn vị đã huy động nhân lực xuất gạo cả ngày lẫn đêm để nhanh chóng giao về cho các huyện, sau đó các huyện giao về đến xã để xã phân bổ tới tận tay người dân.

Đơn vị cũng chú trọng khâu quản lý chất lượng gạo, giám sát việc cấp phát gạo, đảm bảo cứu trợ kịp thời, đúng chế độ chính sách, đúng chủng loại, đủ số lượng và đúng đối tượng được nhận, không để xảy ra tiêu cực, đồng thời đảm bảo công tác phòng, chống dịch trong quá trình thực hiện.

Việc cấp phát gạo đến tận tay người dân dự kiến hoàn thành trước ngày 28/8.

[COVID-19: Kiên Giang, Cần Thơ cấp phát gạo cho người dân gặp khó khăn]

Tính đến hết ngày 24/8, tỉnh Đắk Lắk có 797 ca mắc COVID-19, đáng chú ý là có nhiều chùm ca lây nhiễm trong cộng đồng tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa.

Việc cấp phát gạo cho người dân gặp khó khăn do dịch bệnh được đánh giá là kịp thời, nhân văn nhằm ổn định đời sống nhân dân trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh, không để người dân bị thiếu ăn.

Tỉnh Đắk Lắk cấp phát hơn 534 tấn gạo đến tận tay người dân khó khăn ảnh 2Huyện Cư M’Gar phân bổ lên các xe để giao về cho cấp xã. (Ảnh: Hoài Thu/TTXVN)

Ghi nhận tại huyện Cư M’Gar, địa phương nhận gần 60 tấn gạo cứu đói để hỗ trợ cho 933 hộ dân với 3.991 nhân khẩu.

Sau khi nhận gạo, Ủy ban Nhân dân huyện đã nhanh chóng chuyển gạo lên các xe để chở về giao cho các xã. Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Cư M’Gar (tỉnh Đắk Lắk) Y Wem Hwing cho biết, đối tượng nhận gạo cứu đói trên địa bàn huyện dịp này là người dân gặp khó khăn do dịch, bị ảnh hưởng trực tiếp, bị giảm thu nhập hoặc mất thu nhập.

10/17 xã đã điều tra, rà soát, tổng hợp danh sách người dân cần hỗ trợ lương thực và đề xuất số lượng. Huyện Cư M’Gar có 46% số dân là đồng bào dân tộc thiểu số. Số gạo do Chính phủ phát dịp này là nguồn cứu trợ kịp thời, hỗ trợ để người dân vơi bớt khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Gia đình chị Lý Thị Minh, dân tộc H’Mông, buôn H'Mông, xã Ea Kiết, huyện Cư M’Gar là hộ cận nghèo 3 năm nay. Để trang trải cuộc sống và nuôi 2 con nhỏ, vợ chồng chị thường xuyên đi làm thuê song do dịch COVID-19, đã nhiều tháng nay anh chị chỉ quanh quẩn với 1ha trồng sắn.

Được nhận 60kg gạo cứu đói trong dịp này, chị Minh rất xúc động và cho biết có nhiều động lực hơn để vượt qua thời kỳ khó khăn do dịch.

Cũng là hộ cận nghèo đã 3 năm nay, anh Bùi Quốc Thọ, thôn 6, xã Ea Kiết, huyện Cư M’Gar chia sẻ, anh cảm ơn Đảng, Nhà nước và chính quyền các cấp đã quan tâm, hỗ trợ gạo cho gia đình.

Vợ đi làm ăn xa, anh Thọ hàng ngày đi làm phụ hồ lo cho 3 con nhỏ. Ăn uống tiết kiệm từng đồng song do dịch COVID-19, công việc của anh ngày có ngày không. Được hỗ trợ 75kg gạo, anh Thọ rất vui và chia sẻ sẽ cố gắng lao động để chăm lo cho các con./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục