Mặc dù đang trong cao điểm mùa mưa nhưng nhiều khu vực phía Bắc tỉnh Đắk Nông vẫn xảy ra hiện tượng hạn hán, thiếu nước cục bộ. Đây là tình trạng hiếm gặp trong nhiều năm trở lại đây.

Theo báo cáo của ngành chức năng, khoảng từ đầu tháng Bảy, tại một số khu vực thuộc hai huyện Cư Jút và Krông Nô, 3 tuần liền trời không mưa, trong khi nông dân gieo trồng hàng nghìn hecta các loại cây trồng ngắn ngày cần nhiều nước tưới như lúa, đậu nành, bắp… Hậu quả là hàng trăm hecta cây trồng bị ảnh hưởng, nhất là cây lúa, vốn đang trong giai đoạn đẻ nhánh.

Ông Hồ Sơn, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Cư Jút, cho biết chỉ tính riêng tại xã Đắk Đ’rông đã có khoảng 30-40ha lúa bị giảm năng suất từ 30-70%. Ngành nông nghiệp đã phối hợp với chính quyền địa phương thống kê cụ thể thiệt hại để báo cáo cấp trên hỗ trợ cho người dân theo quy định.

Cũng theo ông Hồ Sơn, tình trạng khô hạn đã bớt gay gắt mấy ngày gần đây nhờ xuất hiện một số cơn mưa. Tuy nhiên, diễn biến thời tiết vẫn rất bất thường và nguy cơ nông dân bị ảnh hưởng bởi hạn hán cục bộ vẫn rất lớn.

Theo một số nông dân tại huyện Krông Nô, với đặc điểm sinh trưởng của cây lúa và điều kiện thổ nhưỡng tại địa phương, chỉ khoảng 3-4 ngày trời không mưa là chân ruộng đã bắt đầu nứt nẻ và nông dân buộc phải lên phương án bơm nước. Tuy nhiên, nguồn nước trên sông Krông Nô thường xuyên giao động bất thường do hoạt động xả nước phát điện của các nhà máy thủy điện bên trên thượng nguồn, việc bơm nước gặp khá nhiều khó khăn.

[Nguy cơ Trung bộ sẽ có 65.500ha bị hạn hán, thiếu nước]

Theo Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên khai thác Công trình thủy lợi Đắk Nông, vụ Hè Thu năm 2019, toàn tỉnh có hơn 1.100ha cây trồng ngắn ngày bị ảnh hưởng bởi hạn hán, thiếu nước cục bộ, trong đó có hơn 150ha bị giảm mạnh năng suất hoặc mất trắng. Hiện mực nước tại nhiều hồ đập thủy lợi tại các huyện phía Bắc tỉnh Đắk Nông như Krông Nô, Cư Jút, Đắk Mil vẫn đang dưới mực nước “chết."

Theo ông Trịnh Văn Tường, Giám đốc Công ty, đơn vị đã triển khai nhiều máy bơm dã chiến, tận dụng mực nước “chết” của các hồ chứa để bơm nước về các kênh đầu mối, chống hạn cho gần 500ha cây trồng tại huyện Cư Jút.

Đối với huyện Krông Nô, đơn vị cũng triển khai lắp đặt hàng loạt máy bơm “dã chiến” dọc sông Krông Nô để bơm nước cho cánh đồng Đắk Rền (xã Nâm N’đir, huyện Krông Nô), đảm bảo chống hạn cho hơn 500ha lúa. Đây là hai khu vực hạn hán cục bộ xảy ra nặng nề nhất toàn tỉnh trong vụ hè thu năm nay.

Liên quan tới việc mực nước trên sông Krông Nô bị hạ thấp do hoạt động điều tiết nước để phát điện của các công trình thủy điện trên thượng nguồn, ngành nông nghiệp tỉnh Đắk Nông cũng đã có công văn gửi các đơn vị liên quan yêu cầu chấn chỉnh, phối hợp; đồng thời, giao Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên khai thác công trình thủy lợi Đắk Nông triển khai các giải pháp phù hợp để bơm nước chống hạn cho cây trồng hiệu quả hơn./.

Hưng Thịnh (TTXVN/Vietnam+)