Tinh hinh Ukraine va ap luc lam phat co the tiep tuc day gia vang tang hinh anh 1Vàng trang sức bày bán tại Công ty vàng bạc đá quý Doji trên phố Trần Nhân Tông, Hà Nội. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Khác với thị trường vàng thế giới đã có một tuần khá biến động, thị trường vàng trong nước giao dịch "lình xình" quanh mốc 63 triệu đồng/lượng.

Tuy vậy, các chuyên gia nhận định, giá vàng có thể tiếp tục được hỗ trợ không chỉ vì tình hình Ukraine và thị trường chứng khoán biến động mạnh, mà còn do áp lực lạm phát gia tăng.

Chốt phiên cuối tuần (19/2), tại thị trường Hà Nội, giá vàng SJC được Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Vàng bạc Đá quý Sài Gòn giảm 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và không đổi ở chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua, niêm yết ở mức 62,55-63,27 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra).

Trước đó, giá vàng trong nước liên tục điều chỉnh tăng từ sáng đầu tuần 14-15/2, sau đó giảm vào sáng 16/2 và tăng trở lại vào sáng 17-18/2. Đáng chú ý, sáng 18/2, giá vàng có thời điểm vụt tăng mạnh lên 63,52 triệu đồng, vượt ngưỡng kỷ lục 63,5 triệu đồng/lượng trong phiên giao dịch đầu Xuân Nhâm Dần, ngày 7/2 vừa qua.

Với biên động giá này, tính chung cả tuần, giá vàng trong nước tăng 500.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

[Vàng thế giới ghi nhận tuần tăng giá mạnh nhất trong 9 tháng]

Trong khi đó, thị trường vàng thế giới đã có một tuần khá biến động song cũng vẫn rực rỡ, với vai trò là tài sản trú ẩn an toàn và kho lưu trữ giá trị hàng đầu khi căng thẳng chính trị giữa Nga và Ukraine gia tăng.

Giá vàng thế giới tuy giảm nhẹ và rời mức quan trọng 1.900 USD/ounce trong phiên 18/2 khi thị trường đặt nhiều hy vọng cuộc đàm phán Mỹ-Nga sẽ mang lại sự bình tĩnh cho giới đầu tư, song những lo ngại về tình hình Ukraine vẫn giúp vàng ghi nhận tuần tăng giá mạnh nhất trong 9 tháng.

Giá vàng giao ngay giảm 0,1% xuống 1.896,04 USD/ounce vào lúc 1 giờ 59 phút (sáng 19/2 theo giờ Việt Nam) sau khi chạm mức cao nhất kể từ tháng 6/2021 là 1.902,22 USD/ounce hồi đầu phiên.

Giá vàng kỳ hạn của Mỹ chốt phiên này cũng lùi 0,1% xuống 1.899,80 USD/ounce.

Chiến lược gia thị trường cấp cao Bob Haberkorn của Công ty Môi giới đầu tư RJO Futures (Mỹ) đánh giá diễn biến mới nhất xung quanh tình hình Nga-Ukraine là khá tích cực và điều đó khiến vàng giảm giá nhẹ.

Chuyên gia này đánh giá đợt giảm này sẽ chỉ diễn ra trong thời gian ngắn vì những căng thẳng kéo dài sẽ tiếp tục hỗ trợ vàng.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đồng ý gặp người đồng cấp Nga Sergei Lavrov vào tuần tới, giúp dịu bớt lo lắng cũng như nhu cầu về nơi trú ẩn an toàn của các nhà đầu tư. Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ cập nhật tình hình Nga-Ukraine lúc 4 giờ chiều thứ 6 (giờ địa phương).

Trong khi đó, nhà phân tích Fawad Razaqzada của Công ty Môi giới đầu tư ThinkMarkets có trụ sở hoạt động tại London (Anh) và Melbourne (Australia), cho biết giới đầu tư đang tìm kiếm sự bảo vệ từ các tài sản trú ẩn như vàng không chỉ vì tình hình Ukraine và thị trường chứng khoán biến động mạnh, mà còn do áp lực lạm phát gia tăng./.

Diệp Anh (TTXVN/Vietnam+)