Tinh trang that nghiep tai My khong cai thien nhanh nhu ky vong hinh anh 1Một trung tâm việc làm tại Chicago, Mỹ. (Ảnh: AP)

Số liệu mới về thị trường việc làm tại Mỹ công bố ngày 5/11 cho thấy tình trạng thất nghiệp không cải thiện nhanh như kỳ vọng trong tuần trước ngày bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

Điều này chỉ ra rằng tình trạng thất nghiệp trên diện rộng có thể sẽ còn kéo dài nhiều tháng sau khi nhiều doanh nghiệp buộc phải đóng cửa để ngăn chặn đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo báo cáo mới của Bộ Lao động Mỹ, trong tuần tính tới ngày 31/10, bộ này tiếp nhận 751.000 đơn xin trợ cấp thất nghiệp (số liệu đã được điều chỉnh theo mùa), cao hơn mức dự tính và về cơ bản vẫn không có cải thiện so với mức điều chỉnh tăng ghi nhận tuần trước đó.

Bắt đầu từ tháng 3/2020, sau khi các doanh nghiệp đóng cửa để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, các hồ sơ báo thất nghiệp đã tăng lên mức hàng triệu.

Tuy con số trên đã giảm đáng kể trong thời gian gần đây nhưng số liệu mới nhất vẫn ở mức cao hơn số liệu của tuần tồi tệ nhất từng ghi nhận trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu giai đoạn 2008-2010.

Một nền kinh tế trên đà phát triển với những số liệu thất nghiệp thấp kỷ lục từng là niềm tự hào của Tổng thống Donald Trump trước khi dịch bệnh khiến toàn bộ nền kinh tế Mỹ đình trệ vì các biện pháp phong tỏa.

Những số liệu mới có thể sẽ tác động ít nhiều tới thế trận hiện tại trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng giữa ông Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Ngày 4/11, Mỹ ghi nhận hơn 99.000 ca mắc mới, khiến tình hình dịch bệnh tại quốc gia chịu tác động mạnh nhất trên thế giới càng trở nên tồi tệ hơn.

Trong bối cảnh số ca bệnh vẫn tiếp tục tăng trên cả nước, giới phân tích cảnh báo tình hình kinh tế sẽ tiếp tục xấu đi trong những tháng cuối năm.

Nhà phân tích Rubeela Farooqi từ High Frequency Economics cho rằng số ca mắc bệnh gia tăng sẽ khiến các doanh nghiệp tiếp tục phải đóng cửa và tình trạng mất việc làm sẽ tiếp tục hủy hoại thị trường lao động, làm chậm tốc độ phục hồi.

Các dữ liệu mới cũng cho thấy đã có thêm hơn 362.000 người (con số chưa được điều chỉnh theo mùa) nộp hồ sơ xin trợ cấp theo chương trình đặc biệt dành cho người lao động không được trợ cấp trong các cơ chế thông thường trong tuần tính đến ngày 31/10.

Tính tới tuần kết thúc ngày 17/10, tổng cộng hơn 21,5 triệu người đã nhận các khoản trợ cấp từ chính phủ.

['Khúc quanh' trên thị trường lao động Mỹ do đại dịch COVID-19]

Dữ liệu cũng chỉ ra số người nhận trợ cấp thất nghiệp theo chương trình Bồi thường thất nghiệp khẩn cấp vì đại dịch của chính phủ dành cho những người mất việc dài hạn cũng tăng lên mức gần 4 triệu người. Điều này cho thấy rất nhiều người đang gặp khó khăn khi tìm việc làm.

Giới phân tích cũng lo ngại Quốc hội Mỹ sẽ không thể thông qua một gói chi tiêu khác để hỗ trợ kinh tế phục hồi, trong khi các kế hoạch hỗ trợ thất nghiệp đều sẽ hết hạn vào cuối năm nay.

Nhà phân tích Robert Frick từ Navy Federal Credit Union nhận định, tình trạng thất nghiệp không cải thiện nhiều như kỳ vọng chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, hiểm họa ẩn sâu hơn là năng lực tạo thêm việc làm và giúp người lao động không phải nhận trợ cấp chính phủ của nền kinh tế Mỹ đang dần suy yếu.

Vì vậy, chính phủ cần có thêm các gói kích thích để hỗ trợ doanh nghiệp níu chân người lao động và giữ cho tỷ lệ thất nghiệp không tăng./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)