Tình trạng thiếu xăng tạm thời ảnh hưởng 1/4 số trạm xăng ở Hungary

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên là do nhu cầu về xăng gia tăng sau khi Chính phủ Hungary áp giá trần nhiên liệu hồi năm ngoái trong nỗ lực nhằm làm giảm lạm phát gây áp lực cho người tiêu dùng.
Tình trạng thiếu xăng tạm thời ảnh hưởng 1/4 số trạm xăng ở Hungary ảnh 1Bơm xăng cho các phương tiện tại trạm xăng ở Budapest, Hungary, ngày 4/3/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trang tin tức Telex.hu ngày 29/11 đưa tin tình trạng thiếu xăng tạm thời ở Hungary có thể ảnh hưởng tới khoảng 1/4 các trạm xăng ở nước này, trong đó có tới 100 trạm xăng thuộc sở hữu của Tập đoàn dầu khí MOL. 

Theo Telex.hu, nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên là do nhu cầu về xăng gia tăng sau khi Chính phủ Hungary áp giá trần nhiên liệu hồi năm ngoái trong nỗ lực nhằm làm giảm lạm phát gây áp lực cho người tiêu dùng.

Tuy nhiên, việc MOL tiến hành bảo dưỡng tại cơ sở lọc dầu chính của tập đoàn cũng là nguyên nhân làm giảm nguồn cung xăng ở Hungary.  

Trong vài ngày qua, tình trạng thiếu xăng cục bộ đã ảnh hưởng đến khoảng 1/5 trong số tất cả các trạm xăng của MOL - tập đoàn sở hữu khoảng 500 trạm ở Hungary.

Theo MOL, kể từ khi Hungary áp dụng mức trần giá nhiên liệu, nhu cầu tại các trạm xăng của tập đoàn đã tăng mạnh trong khi các đối thủ cạnh tranh của MOL giảm đáng kể lượng xăng nhập khẩu. Trong những tháng gần đây, MOL cung cấp "ở mức độ vừa phải" cho khoảng 1.700 trong số 2.000 trạm xăng ở Hungary.

[Mỹ: Tình trạng thiếu xăng dầu ở Bờ Đông đang giảm dần]

Hồi tháng 11/2021, Chính phủ của Thủ tướng Viktor Orban đã áp giá trần nhiên liệu, nhưng các vấn đề về nguồn cung buộc nước này phải thu hẹp phạm vi của chương trình vào tháng 7 năm nay.

Hôm 28/11, Chính phủ Hungary cho biết nước này chỉ có thể duy trì áp giá trần nhiên liệu cho tới sau tháng 1/2023 nếu hoạt động vận chuyển dầu mỏ bằng đường biển từ Nga tới nước này không bị gián đoạn và nhà máy lọc dầu Danube của MOL hoạt động liên tục.

Đầu tháng này, MOL thông báo tạm thời hạn chế giao nhiên liệu cho một số nhà bán lẻ do nguồn cung dầu từ Nga giảm dưới mức bình thường và việc bảo dưỡng nhà máy lọc dầu ở  Hungary khiến công suất lọc dầu giảm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục