To chuc ky niem ngay sinh Bac Ho tai Vuong quoc Anh va Nam Phi hinh anh 1Cộng đồng người Việt tại Anh dâng hoa kỷ niệm ngày sinh Bác Hồ. (Ảnh Lê Phương/Vietnam+)

Trong niềm vui chung của cả dân tộc hướng tới kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2015), sáng 17/5, tại thủ đô London, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh và Bắc Ireland đã tổ chức trọng thể lễ dâng hoa bên ngoài tòa nhà New Zealand - nơi trước kia là khách sạn Carlton mà Bác Hồ từng làm việc khi Người bôn ba tìm đường cứu nước.

Tới dự buổi lễ có Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Văn Thảo cùng đông đảo bà con kiều bào, du học sinh Việt Nam hiện đang sinh sống, làm việc và học tập tại Vương quốc Anh.

Ôn lại những kỷ niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, Đại sứ Nguyễn Văn Thảo cho biết hơn 100 năm trước, trên hành trình tìm đường cứu nước, Bác Hồ đã đến thủ đô London của Vương quốc Anh. Người cố gắng vượt qua những điều kiện sống khó khăn nhất, làm những công việc nặng nhọc nhất để tìm đường cứu nước, cứu dân.

Vào thời điểm đó, đất nước Việt Nam vẫn chìm trong đêm dài nô lệ. Nhưng nhờ những nỗ lực phi thường và không mệt mỏi của Bác Hồ mà đất nước ta có được như ngày hôm nay.

Giờ đây, đứng dưới tấm biển tưởng niệm nơi Bác Hồ từng làm việc, mỗi người Việt Nam hiện đang học tập, làm việc và sinh sống ở Vương quốc Anh đều tự hào là "con Hồng, cháu Lạc," phấn đấu làm tốt nhất công việc của mình để góp phần dựng xây quê hương, đất nước, sánh vai với các cường quốc năm châu như mong muốn lúc sinh thời của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Văn Thảo kêu gọi bà con kiều bào và du học sinh tại Anh tiếp tục đoàn kết hơn nữa để xây dựng cộng đồng vững mạnh và hướng về quê hương, đất nước với những hành động thiết thực nhất.

Đại sứ cũng gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến những người bạn Anh đã dành nhiều tình cảm và cả sự hỗ trợ quý báu cho Việt Nam trong suốt thời gian qua.

Hiện Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh và Bắc Ireland đang phối hợp với Mạng lưới Việt Nam-Anh tổ chức cuộc thi thiết kế phù điêu Chủ tịch Hồ Chí Minh để đặt tại bến cảng Newhaven, ghi dấu ấn mối liên hệ của Người với thị trấn thuộc miền Đông Nam nước Anh này.

Cũng tại buổi lễ kỷ niệm, thay mặt bè bạn Anh và cộng đồng người Việt, Thư ký Hội Hữu nghị Anh-Việt Len Aldis, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Anh Lương Sơn Thành và Chủ tịch Tổng Hội sinh viên Việt Nam tại Anh (SVUK) Mai Lan Vân đã phát biểu cảm tưởng, bày tỏ tình cảm và lòng tôn kính đối với Bác Hồ kính yêu, nguyện tiếp tục phấn đấu để góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Vương quốc Anh phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Phi, ngày 16/5, tại thủ đô Pretoria, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi đã tổ chức buổi gặp mặt, giao lưu thể thao-văn hóa nhân kỷ niệm lần thứ 125 ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tham dự sự kiện có trên 400 người, gồm cán bộ nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nam Phi, đông đảo cộng đồng người Việt cùng nhiều vị đại sứ, đại diện các đại sứ quán các nước Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đóng trên địa bàn (gồm Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore và Thái Lan).

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Lê Huy Hoàng nêu bật công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với lịch sử đấu tranh của dân tộc Việt Nam, tư tưởng cách mạng và tấm gương của Bác trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập thống nhất đất nước Việt Nam cũng như trong việc phát triển quan hệ hòa bình hữu nghị với các nước láng giềng và trên thế giới.

Đại sứ Lê Huy Hoàng bày tỏ cảm ơn sự hiện diện của đông đảo bà con người Việt, các vị đại sứ và đại diện các nước ASEAN đã hưởng ứng tham gia sự kiện do cộng đồng người Việt tổ chức nhằm tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, người anh hùng của dân tộc Việt Nam, danh nhân thế giới, góp phần tăng cường tình đoàn kết giữa các nước ASEAN.

Trong bầu không khí hữu nghị, Đại sứ quán ta đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu thể thao phong phú với đại sứ quán các nước ASEAN, trong đó có các môn thể thao tập thể như kéo co, bóng chuyền và bóng đá … thu hút sự tham gia đông đảo.

Ngoài các hoạt động thi đấu thể thao, buổi giao lưu còn có các hoạt động văn hóa văn nghệ, nhiều ca sĩ nghiệp dư trong cộng đồng người Việt và cộng đồng các nước ASEAN biểu diễn những bài ca về Bác, về hòa bình và đoàn kết ASEAN.

Sau các hoạt động giao lưu thể thao - văn hóa, những người tham gia sự kiện đã cùng thưởng thức những món ăn dân tộc truyền thống của Việt Nam và một số nước ASEAN.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Nam Phi, Đại sứ Lê Huy Hoàng cho rằng buổi gặp mặt giao lưu, ngoài việc để cộng đồng người Việt Nam cùng nhau kỷ niệm, tôn vinh, học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác, cũng là dịp để giới thiệu về tư tưởng, sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh và hình ảnh của Việt Nam với bạn bè ASEAN và cộng đồng sở tại, góp phần tăng cường tình hữu nghị và sự hợp tác giữa các đại sứ quán và cộng đồng các nước ASEAN đóng trên địa bàn./.
(TTXVN/Vietnam+)