Tổ chức phi chính phủ ở Yemen giành giải Nansen vì người tị nạn

Đề cao "công việc phi thường" mà Jeel Albena đã thực hiện, Cao ủy LHQ về người tị nạn Filippo Grandi đánh giá đây là một tấm gương "về lòng nhân đạo, lòng trắc ẩn và nỗ lực cống hiến."
Tổ chức phi chính phủ ở Yemen giành giải Nansen vì người tị nạn ảnh 1Người tị nạn Yemen phải di tản do xung đột. (Nguồn: un.org)

Ngày 29/9, Liên hợp quốc thông báo một tổ chức nhân đạo của Yemen đã giành giải thưởng Nansen năm 2021 - một giải thưởng uy tín của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) - vì những nỗ lực hỗ trợ người dân Yemen phải đi di tản do cuộc nội chiến tại quốc gia Trung Đông này.

Đề cao "công việc phi thường" mà Hiệp hội Phát triển nhân đạo Jeel Albena đã thực hiện, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn Filippo Grandi đánh giá đây là một tấm gương "về lòng nhân đạo, lòng trắc ẩn và nỗ lực cống hiến."

Jeel Albena giành được giải thưởng uy tín Nansen vì đã hỗ trợ kịp thời cho người tị nạn Yemen, bất chấp hiểm nguy đe dọa đến tính mạng tại đất nước được cho là đang trải qua cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất trên thế giới này.

Jeel Albena được anh Ameen Jubran thành lập vào năm 2017. Bản thân anh Jubran, 37 tuổi, cũng là nạn nhân của cuộc xung đột ở Yemen và phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

[Mỹ cáo buộc phiến quân Houthi phá hoại cơ hội hòa bình tại Yemen]

Jeel Albena đã tuyển hơn 160 nhân viên và nhận được ủng hộ của 230 tình nguyện viên, nhiều người trong số đó là người tị nạn.

Jeel Albena đã hỗ trợ việc làm và 18.000 nơi trú ẩn khẩn cấp cho người tị nạn tại các tỉnh Hudaydah và Hajjah thuộc Yemen, đồng thời hỗ trợ xây dựng nâng cấp trường học cho các địa phương.

Yemen rơi vào xung đột kể từ năm 2014 khi lực lượng Houthi chiếm giữ một số tỉnh ở miền Bắc nước này, buộc chính phủ của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi được quốc tế công nhận phải rời khỏi thủ đô Sanaa và tới thành phố Aden.

Theo Liên hợp quốc, Yemen hiện đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất thế giới, khi cuộc xung đột kéo dài 7 năm qua khiến nước này rơi vào khủng hoảng kinh tế và thiếu lương thực nghiêm trọng. Xung đột dai dẳng khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng và 4 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Giải thưởng Nansen - với phần thưởng 150.000 euro do Chính phủ Thụy Sĩ và Na Uy tài trợ - được trao hằng năm cho những cá nhân hoặc tập thể giúp đỡ tích cực người tị nạn. Năm nay, do tình hình dịch COVID-19, lễ trao giải thưởng Nansen sẽ diễn ra trực tuyến vào ngày 4/10 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục