Chiều 13/11, lễ tang cụ Hoàng Thị Minh Hồ, người có đóng góp to lớn với đối với đất nước và cách mạng Việt Nam đã diễn ra trang trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Lễ tang cụ Hoàng Thị Minh Hồ theo nghi thức cấp cao do Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh... đã gửi vòng hoa viếng cụ Hoàng Thị Minh Hồ. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã tới viếng.

Trong sổ tang, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình viết: "Đảng, Nhà nước và nhân dân ta mãi mãi ghi nhớ, biết ơn những cống hiến vô cùng quý báu của cụ và gia đình. Thay mặt Chính phủ, tôi xin chia buồn sâu sắc cùng gia quyến. Tinh thần yêu nước, sẵn sàng cống hiến vì dân tộc của cụ còn mãi mãi với chúng ta, tiếp tục được nhân lên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc."

[Ngời sáng tinh thần dân tộc của doanh nhân yêu nước Hoàng Thị Minh Hồ]


Cụ Hoàng Thị Minh Hồ, nguyên Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, thành viên sáng lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội, là cá nhân tiêu biểu, gia đình có công với cách mạng và đất nước, cụ là phu nhân cụ Trịnh Văn Bô, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Hành chính thành phố Hà Nội.

Cụ Hoàng Thị Minh Hồ sinh ngày 12/11/1914 tại làng Kim Lũ, huyện Thanh Trì, nay là phường Đại Kim quận Hoàng Mai, Hà Nội. Cụ sinh ra trong gia đình có truyền thống yêu nước, gia đình doanh nhân tiêu biểu của đất Hà Thành xưa. Vợ chồng cụ đã ủng hộ Chính phủ 5.147 lượng vàng, tương đương với hơn 2 triệu tiền Đông Dương (theo thời giá lúc đó), ngoài ra còn đứng lên vận động được hơn 1.000 lượng vàng từ các doanh nhân yêu nước.

Trong thời gian từ ngày 24/8/1945-27/9/1945, vợ chồng cụ được Tổ chức tin tưởng giao phó bảo vệ và chăm sóc Chủ tịch Hồ Chí Minh tại gác 2 ngôi nhà số 48 Hàng Ngang (Hà Nội) của gia đình. Cũng tại căn nhà lịch sử này, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khởi thảo bản Tuyên ngôn độc lập và chủ trì cuộc họp với Thường vụ Trung ương Đảng để chuẩn bị cho việc ra mắt Chính phủ lâm thời trước quốc dân đồng bào.

Cụ vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng phần thưởng cao quý Huân chương Độc lập hạng Nhất, ghi nhận xứng đáng đối với những đóng góp cho cách mạng, cho đất nước của cụ. Cụ Hoàng Thị Minh Hồ còn vinh dự được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, thành phố Hà Nội... tặng thưởng nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý.

[Người hiến tặng hơn 5.000 lượng vàng cho cách mạng đã qua đời]


Tại lễ truy điệu, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu phát biểu nhấn mạnh: "Cụ Hoàng Thị Minh Hồ đã đi vào bài học lịch sử đất nước, là một tấm gương tiêu biểu cho thế hệ doanh nhân Việt Nam trong mọi thời kỳ. Sự tri ân của Đảng, Nhà nước, lòng kính trọng của mỗi chúng ta dành cho cụ hôm nay đã khẳng định đạo lý uống nước nhớ nguồn, khẳng định sự ghi nhận những đóng góp lớn lao của cụ. Hình ảnh, nghĩa cử cao đẹp từ tình yêu nước, từ chữ tâm trong đạo đức kinh doanh của cụ sẽ tiếp tục được hậu thế, được các thế hệ doanh nhân gìn giữ phát huy như một ngọn đuốc sáng."

Xúc động nói lời cảm ơn, ông Trịnh Lương, con trai cả của cụ Hoàng Thị Minh Hồ cho biết ý nguyện của cụ Hoàng Thị Minh Hồ trước khi mất là chuyển toàn bộ số tiền mà mọi người phúng viếng đến Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do cơn bão số 12 gây ra vừa qua và giúp các cháu học sinh nghèo học giỏi.

Cụ Hoàng Thị Minh Hồ từ trần hồi 23 giờ 20 phút ngày 5/11, hưởng thọ 104 tuổi. Đảng và Nhà nước trân trọng dành mộ phần cho cụ tại Nghĩa trang Mai Dịch nhưng thể theo nguyện vọng của cụ và con cháu trong gia đình là để mộ phần của cụ bà bên cạnh cụ ông nên gia đình an táng cụ Hoàng Thị Minh Hồ tại nghĩa trang riêng của gia đình./.