Cựu Tổng thống Rafael Correa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, ngày 3/7, thẩm phán Ecuador Daniela Camacho đã ra lệnh bắt tạm giam cựu Tổng thống Rafael Correa, người đang sinh sống cùng vợ tại Bỉ sau khi mãn nhiệm, và phát lệnh truy nã đỏ cho Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol).

Ông Correa bị Cơ quan công tố Ecuador cáo buộc là chủ mưu vụ bắt cóc nhắm vào một cựu chính trị gia đối lập - người khi đó bị kết án vu khống Tổng thống Correa và bỏ trốn sang Colombia - tại thủ đô Bogota năm 2012, mặc dù vụ việc này khi đó bị cảnh sát Colombia can thiệp và chặn đứng.

Liên quan tới vụ việc này, 5 người đã bị bắt giữ - trong đó có 3 cựu mật vụ của Chính phủ Ecuador thời Tổng thống Correa.

Tháng trước, thẩm phán Camacho đã ra lệnh cho ông Correa phải trình diện định kỳ trước tòa án tại Ecuador, và mặc dù vị cựu Tổng thống này đã thực hiện nghĩa vụ trên tại Lãnh sự Ecuador tại Bỉ, song bà Camacho vẫn phán quyết đây là hành động không tuân thủ và ra lệnh tạm giam sau khi từ chối yêu cầu xem xét lại các biện pháp phòng ngừa mà đội ngũ luật sư của ông Correa đệ trình.

Về phần mình, ông Correa khẳng định đây là một âm mưu “tư pháp hóa chính trị” nữa nhắm vào các nhà cựu lãnh đạo cánh tả nhiều uy tín tại Mỹ Latinh, như Lula da Silva và Dilma Rousseff tại Brazil và Cristina Fernández tại Argentina./.