Tòa án Mỹ bác đơn kháng án của Monsanto trong vụ kiện thuốc diệt cỏ

Đây là đòn giáng mới nhất cho tập đoàn hóa chất Đức Bayer, công ty mẹ của Monsanto, trong nỗ lực chấm dứt hơn 13.000 vụ kiện liên quan tới thuốc diệt cỏ Roundup gây ung thư.
Thuốc diệt cỏ Roundup của Công ty hóa chất Mỹ Monsanto được bày bán tại một cửa hàng ở Lille, Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Thuốc diệt cỏ Roundup của Công ty hóa chất Mỹ Monsanto được bày bán tại một cửa hàng ở Lille, Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 14/5, Tòa án Liên bang ở San Francisco (Mỹ) đã bác đơn kháng án của hãng Monsanto trong vụ xét xử thuốc diệt cỏ Roundup do hãng này sản xuất gây ung thư, đồng thời ủng hộ mức bồi thường thiệt hại 25 triệu USD.

Đây là đòn giáng mới nhất cho tập đoàn hóa chất Đức Bayer, công ty mẹ của Monsanto, trong nỗ lực chấm dứt hơn 13.000 vụ kiện liên quan tới thuốc diệt cỏ Roundup.

Bồi thẩm đoàn tòa án liên bang đã đồng ý với phán quyết của tòa sơ thẩm ở San Francisco ủng hộ ông Edwin Hardeman, bên nguyên khởi kiện Monsanto vì hóa chất glyphosate trong thuốc diệt cỏ Roundup khiến ông này mắc ung thư hạch không Hodgkin (NHL).

Theo tòa án liên bang, tòa án sơ thẩm đã bác bỏ hợp lý đơn kháng án của Monsanto do có bằng chứng cho thấy nguy cơ gây ung thư của hóa chất glyphosate trong thuốc diệt cỏ đã được biết đến vào thời điểm ông Hardeman mắc bệnh.

[Bayer chi gần 10 tỷ euro giải quyết vụ kiện liên quan thuốc diệt cỏ]

Liên quan phán quyết của tòa sơ thẩm buộc Monsanto bồi thường thiệt hại 25 triệu USD cho nguyên đơn, tòa án liên bang cho rằng mức bồi thường này là chấp nhận được sau khi xem xét các bằng chứng.

Trong một tuyên bố, Bayer bày tỏ thất vọng với phán quyết của Tòa án Liên bang Mỹ và cho biết sẽ cân nhắc kháng án lên Tòa án Tối cao Mỹ.

Bayer đang đối mặt với loạt rắc rối pháp lý tại Mỹ liên quan đến thuốc diệt cỏ Roundup với lý do chất glyphosate có trong sản phẩm này bị nghi gây ung thư.

Tập đoàn phải chịu sức ép rất lớn sau khi nhận được hàng trăm nghìn đơn kiện liên quan đến chất glyphosate.

Tuy nhiên, chuyên gia của hãng khẳng định các nghiên cứu khoa học ủng hộ quan điểm rằng chất glyphosate không tiềm ẩn nguy cơ rủi ro đe dọa sức khỏe con người.

Các cơ quan quản lý trên toàn cầu đã chứng nhận sản phẩm này an toàn nếu được sử dụng đúng mục đích và tuân thủ hướng dẫn.

Bayer đã chấp nhận chi 11 tỷ USD để dàn xếp các vụ kiện ở Mỹ liên quan tới sản phẩm thuốc diệt cỏ Roundup. Tháng Hai vừa qua, hãng thông báo đã giải quyết được khoảng 90.000 vụ kiện trên thế giới liên quan./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục