Tọa đàm “Nhà báo Huỳnh Văn Tiểng với báo chí cách mạng Việt Nam," một trong những hoạt động nghiệp vụ có ý nghĩa trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2019, được tổ chức trang trọng chiều 15/3, tại Hà Nội.

Tọa đàm cũng là dịp để tưởng nhớ, thể hiện tình cảm với nhà báo Huỳnh Văn Tiểng, nguyên Phó Tổng Biên tập Đài Tiếng nói Việt Nam, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Phát thanh-Truyền hình Việt Nam, một nhà báo tiêu biểu của ngành Phát thanh-Truyền hình cả nước, một cán bộ lãnh đạo báo chí có nhiều đóng góp to lớn cho nền báo chí cách mạng Việt Nam.

Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, cho biết thông qua việc tổ chức tọa đàm, Hội Nhà báo Việt Nam mong muốn tạo cơ hội để các nhân chứng, các nhà khoa học, đồng nghiệp gặp gỡ, trao đổi những vấn đề liên quan đến lịch sử báo chí Việt Nam.

Đây cũng là một hoạt động tri ân, học tập các bậc nhà báo tiền bối, có nhiều đóng góp cho sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam; là những bước đi góp phần thực hiện việc khảo cứu, sưu tầm tài liệu, hiện vật lịch sử về truyền thống báo chí, các nhà báo Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh xây dựng, bảo vệ Tổ quốc để chuẩn bị tư liệu cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam.

Tại tọa đàm, các đại biểu cùng nhau ôn lại những kỷ niệm đáng nhớ về nhà báo Huỳnh Văn Tiểng. Các ý kiến phát biểu khẳng định đóng góp của đồng chí Huỳnh Văn Tiểng với báo chí cách mạng cũng như ngành phát thanh, truyền hình Việt Nam; thể hiện niềm cảm phục, yêu mến, trân trọng đối với nhà báo Huỳnh Văn Tiểng - tấm gương tiêu biểu về trách nhiệm của nhà báo với đất nước, với nhân dân.

Cuộc đời, sự nghiệp của nhà báo Huỳnh Văn Tiểng đã góp phần tô thắm thêm truyền thống cách mạng của báo chí Việt Nam.

Nhà báo Nguyễn Thế Kỷ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, cho biết thêm Huỳnh Văn Tiểng sớm “bén duyên” với báo chí. Ngay từ lúc trẻ, ông đã có những bài báo đấu tranh chống áp bức, cường quyền, thực dân xâm lược.

[Hội Báo toàn quốc 2019: Ngày hội tôn vinh những giá trị báo chí]

Bên cạnh báo chí, Huỳnh Văn Tiểng có những đóng góp lớn trong lĩnh vực phát thanh, truyền hình. Năm 1946, ông nhận quyết định về làm Phó Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, đóng ở Quảng Ngãi. Tại đây, ông trực tiếp viết bình luận (cả tiếng Việt và tiếng Pháp) cho nhiều chương trình của Đài.

20 năm công tác tại Đài, ông cùng tập thể lãnh đạo, cán bộ phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên xây dựng, phát triển hoạt động của Đài về mọi mặt.

Ông được bạn bè, đồng nghiệp tôn trọng, yêu mến bởi lối sống giản dị, gần gũi, cẩn trọng nhưng nhiệt tình hướng dẫn, biên tập bài vở cho đội ngũ phóng viên trẻ, nhất là những phóng viên trẻ miền Bắc viết về miền Nam.

Ông là tấm gương sáng để những người làm báo hôm nay học tập về tinh thần làm việc, cống hiến hết mình cho sự nghiệp chung; trách nhiệm trong từng con chữ, tin bài, chương trình.

Toa dam ve nha bao Huynh Van Tieng tai Hoi Bao toan quoc 2019 hinh anh 1Tổng giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ phát biểu. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Cùng chung quan điểm đó, nhà báo Đặng Ngọc Minh, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn truyền thông Minh Phim, học trò của nhà báo Huỳnh Văn Tiểng, khẳng định nhiều thế hệ nhà báo, dù là làm báo hình, báo nói hay báo viết đều đã trực tiếp hoặc gián tiếp được nhà báo tài năng, đức độ Huỳnh Văn Tiểng truyền lửa nghề một cách tâm huyết, nhiệt tình và năng nổ.

Ngày nay, khi lực lượng báo chí sinh hoạt và quán triệt 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam, lửa nghề, đạo đức nghề nghiệp của nhà báo Huỳnh Văn Tiểng lại được thắp lên để lớp nhà báo trẻ soi rọi, học tập, noi gương.

Nhà báo Huỳnh Văn Tiểng sinh ngày 10/10/1920, tại Củ Chi, Thành phồ Hồ Chí Minh.

Ông tham gia hoạt động cách mạng từ năm 1936 trong phong trào sinh viên yêu nước và nổi tiếng với những ca khúc cách mạng trong nhóm Hoàng Mai (Hoàng Mai Lưu, Huỳnh Văn Tiểng, Mai Văn Bộ, Lưu Hữu Phước).

Nhà báo Huỳnh Văn Tiểng là đại biểu Quốc hội từ khóa I-V, nguyên Giám đốc Đài Tiếng nói nhân dân Nam Bộ, nguyên Phó Tổng Biên tập Đài Tiếng nói Việt Nam, nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam.

Nhà báo Huỳnh Văn Tiểng là người có nhiều đóng góp đối với sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam cũng như đối với Hội Nhà báo Việt Nam.

Với những nỗ lực của mình, ông được Đảng, Nhà nước tặng nhiều Huân, Huy chương vì sự phát triển báo chí, phát thanh, truyền hình Việt Nam./.

Mỹ Bình (TTXVN/Vietnam+)