Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: hani.co.kr)

Theo đài phát thanh và truyền hình Hàn Quốc (KBS), Tổng thống nước này Moon Jae-in ngày 2/10 đã phê duyệt dự thảo bổ nhiệm Bộ trưởng Giáo dục Yoo Eun-hye và trao giấy bổ nhiệm cho bà Yoo vào chiều cùng ngày.

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyum cùng ngày cho biết, sau khi Quốc hội tiến hành phiên điều trần kiểm tra tư cách đạo đức và năng lực với Bộ trưởng Yoo vào hôm 19/9 vừa qua, Phủ Tổng thống đã đề nghị Quốc hội thông qua báo cáo kết quả điều trần, nhưng vẫn chưa nhận được hồi đáp. Do đó, Tổng thống đã quyết định bổ nhiệm bà Yoo theo trình tự pháp luật quy định.

Phủ Tổng thống cho biết bà Yoo đã nghiêm túc chấp hành phiên điều trần và giải trình đầy đủ. Do vậy, Tổng thống không thể trì hoãn thêm việc bổ nhiệm bà Yoo, nhằm để tân bộ trưởng nhanh chóng nhậm chức, quản lý các vấn đề giáo dục đang chồng chất hiện nay. 

[Tổng thống Hàn Quốc chính thức bổ nhiệm thêm 2 bộ trưởng mới]

Trong khi đó, đảng Hàn Quốc Tự do đối lập đã triệu tập cuộc họp khẩn toàn thể nghị sỹ, chỉ trích việc Tổng thống bổ nhiệm Bộ trưởng Yoo Eun-hye.

Đại diện đảng này tại Quốc hội, ông Kim Sung-tae, chỉ trích Chính phủ Tổng thống Moon Jae-in đã vượt quá giới hạn về sự ngạo mạn và độc đoán, và việc bổ nhiệm bà Yoo là đi ngược lại chủ nghĩa đại nghị.

Đại điện đảng Tương lai Chính nghĩa tại Quốc hội Kim Kwan-young cũng chỉ trích quyết định bổ nhiệm của Tổng thống, hối thúc bà Yoo tự từ chức./.