Tong thong Han Quoc xin loi vi vu viec cua cuu Bo truong Tu phap hinh anh 1Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc Cho Kuk phát biểu tại Gwacheon, phía Nam Seoul ngày 14/10/2019. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngày 14/10, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã công khai xin lỗi vì để xảy ra mâu thuẫn xã hội lớn liên quan tới cựu Bộ trưởng Tư pháp Cho Kuk, người trước đó cùng ngày tuyên bố từ chức.

Phát biểu trong cuộc họp hằng tuần với các trợ lý cấp cao ở Phủ Tổng thống, ông Moon nêu rõ: "Tôi vô cùng xin lỗi vì đã dẫn tới rất nhiều mâu thuẫn."

[Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc từ chức do bị điều tra tham nhũng]

Tuyên bố trên đưa ra một giờ sau thông báo về quyết định từ chức của ông Cho.

Theo Tổng thống Moon, dư luận xã hội Hàn Quốc đã nổ ra tranh luận từ vụ việc của ông Cho.

Tuy nhiên, vụ việc này là cơ hội để nâng cao nhận thức của người dân về nhu cầu cấp thiết của việc cải cách ngành công tố.

Sự quyết tâm của ông Cho nhằm cải cách cơ quan công tố đặc biệt đã tạo ra động lực đối với nỗ lực cải cách này.

Tổng thống Moon khẳng định tiếp tục chương trình cải cách "cho đến cuối cùng" bất chấp sự từ chức của ông Cho.

Trước đó, trong ngày 14/10, Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc Cho Kuk, người được xem là nhân vật chủ chốt thúc đẩy chương trình cải cách hệ thống tư pháp của Tổng thống Moon Jae-in đã thông báo quyết định từ chức.

Hiện, gia đình ông Cho Kuk đang bị điều tra về những cáo buộc về sai phạm trong quản lý Quỹ cổ phần tư nhân (PEF) có liên quan đến 5 trường đại học.

Với riêng vợ ông, giáo sư Chung, cơ quan công tố Hàn Quốc đang điều tra các cáo buộc cho rằng bà đã làm giả giấy giới thiệu của Chủ tịch trường học để giúp con gái được tuyển sinh vào trường Y.

Theo cơ quan công tố, bà Chung có thể đã tìm cách tiêu hủy chứng cứ có khả năng cho thấy ông Cho tham gia hỗ trợ và là đồng phạm.

Cho đến nay, ông Cho Kuk phủ nhận mọi cáo buộc nêu trên, đồng thời cho biết ông đã "nghiêm túc" cân nhắc về việc có hành động pháp lý đối với những thông tin không xác thực từ giới truyền thông.

Sau khi được đề cử vào đầu tháng Tám, ông Cho Kuk đã trở thành tâm điểm trong các các cuộc chỉ trích của dư luận và phe đối lập Hàn Quốc liên quan đến cuộc điều tra trên./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)