Tổng thống Joko Widodo thăm quần đảo Natuna nhằm nhấn mạnh chủ quyền

Đây là chuyến thị sát thứ 4 của Tổng thống Joko Widodo đến Natuna và là chuyến thị sát đầu tiên kể từ khi ông bắt đầu nhiệm kỳ hai vào tháng 10/2019.
Tổng thống Joko Widodo thăm quần đảo Natuna nhằm nhấn mạnh chủ quyền ảnh 1Tổng thống Indonesia Joko Widodo thăm quần đảo Natuna. (Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 8/1, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã thăm quần đảo Natuna và nhấn mạnh chủ quyền của Indonesia đối với quần đảo này.

Phát biểu với báo giới tại đảo Natuna Besar thuộc quần đảo trên, Tổng thống Joko Widodo nêu rõ: “Natuna là một phần lãnh thổ của Indonesia, không có gì phải bàn cãi, nghi ngờ về điều này. Không có chuyện thương lượng về chủ quyền của chúng tôi."

Đây là chuyến thị sát thứ 4 của Tổng thống Joko Widodo đến Natuna và là chuyến thị sát đầu tiên kể từ khi ông bắt đầu nhiệm kỳ hai vào tháng 10/2019.

Trước đó, ngày 23/6/2016, Tổng thống Joko Widodo đã triệu tập họp nội các diện hẹp trên một tàu chiến tại vùng biển Natuna.

Ông cũng tới Natuna tham dự hai cuộc tập trận của Không quân và của Lực lượng phản ứng nhanh của quân đội Indonesia vào tháng 10/2016 và tháng 5/2017.

[Indonesia điều hàng trăm tàu cá đến vùng biển Natuna]

Tổng thống Indonesia đưa ra tuyên bố trên trong trong bối cảnh dư luận Indonesia và quốc tế trong hai tuần qua quan tâm vấn đề quần đảo Natuna sau khi các tàu hải cảnh Trung Quốc hộ tống hàng chục tàu cá của nước này đi vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Indonesia ở vùng biển phía Bắc quần đảo Natuna.

Tư lệnh Quân đội Indonesia (TNI), Nguyên soái Hadi Tjahjanto ngày 8/1 đã ra lệnh Hải quân nước này "đuổi bất kỳ tàu nước ngoài nào xâm nhập trái phép EEZ của Indonesia."

Phát biểu tại căn cứ hải quân Raden Sadjad thuộc huyện Natuna, ông Hadi nêu rõ các tàu nước ngoài được phép di chuyển qua EEZ của Indonesia theo luật pháp quốc tế song không được đánh bắt cá tại đây.

Theo truyền thông sở tại, Indonesia đã triển khai tổng cộng 4 máy bay tiêm kích F16, 8 tàu hải quân tới tuần tra tại vùng biển Natuna. Ngoài ra, nước này còn điều hàng trăm tàu cá từ đảo Java tới hoạt động tại vùng biển này để khẳng định chủ quyền./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục