Ảnh tư liệu: Lực lượng an ninh nội địa Mỹ kiểm tra tiến trình xây bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico tại bang Tijuana, Mexico ngày 28/9/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bác bỏ đề nghị của người đồng cấp Mexico Enrique Pena Nieto rằng Mexico sẽ không phải thanh toán cho dự án xây dựng bức tường dọc biên giới hai nước. 

Theo hãng tin Anh Reuters, phát biểu trước công chúng tại một cuộc míttinh ở bang miền Tây Pennsylvania ngày 10/3, Tổng thống Trump đã tiết lộ một vài chi tiết trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nieto hồi tháng trước.

Ông Trump cho biết tại cuộc điện đàm đó, Tổng thống Mexico đã đề nghị người đồng cấp Mỹ ra tuyên bố Mexico sẽ không thanh toán chi phí xây dựng bức tường biên giới trên, song Tổng thống Trump đã thẳng thừng từ chối.

Hiện văn phòng Tổng thống Mexico chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào sau thông tin trên.

Trước đó, hồi tháng 1 năm nay, Chính phủ Mexico đã tái khẳng định sẽ không chi trả dưới bất kỳ hình thức nào cho dự án xây dựng bức tường biên giới nói trên theo đề xuất của Mỹ. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng thống Trump khẳng định việc xây dựng là điều cần thiết để "ngăn chặn nạn buôn bán ma túy, đảm bảo an ninh và Mexico phải chi trả trực tiếp hoặc gián tiếp cho dự án này."

Trước đó, quan hệ giữa hai nước trở nên căng thẳng sau khi Tổng thống Trump tuyên bố sẽ xây bức tường dọc biên giới giữa hai nước nhằm ngăn chặn dòng người từ Mexico tràn sang Mỹ trái phép và đe dọa hủy bỏ Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA). Tháng 1/2017, Tổng thống Nieto đã hủy chuyến thăm thủ đô Washington do những mâu thuẫn giữa hai quốc gia vùng Bắc Mỹ này.

Tuy nhiên, gần đây đã có dấu hiệu cho thấy lãnh đạo hai nước đang nỗ lực xoa dịu tình hình. Hồi tháng trước, Nhà Trắng cho biết hai tổng thống đang dàn xếp một cuộc gặp chính thức./.