Tong thong My ban bo tinh trang khan cap do bao do bo vao New Orleans hinh anh 1New Orleans đang gồng mình ứng phó với bão. (Nguồn: slate.com)

Ngày 11/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp nhằm đối phó với cơn bão nhiệt đới Barry dự kiến tràn vào thành phố New Orleans thuộc bang Louisiana, miền Nam nước này, cuối tuần này.

Theo Trung tâm Bão quốc gia (NHC), bão Barry hiện đã gây lũ lụt nghiêm trọng ở nhiều khu vực thuộc New Orleans và dự kiến sẽ gia tăng cường độ trong ngày 12/7 hoặc sáng sớm 13/7 khi cơn bão áp sát bờ biển bang Louisiana.

Việc ban bố tình trạng thảm họa quốc gia, được đưa ra theo đề nghị của Thống đốc bang Louisiana John Bel Edwards, sẽ cho phép các cơ quan liên bang triển khai các nguồn lực cần thiết để thực hiện các hoạt động cứu trợ khẩn cấp.

[Mỹ: Bang Louisiana đề nghị ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia do bão]

Trong khi đó, Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) thông báo sẽ tạm ngừng các hoạt động thực thi pháp luật trong vấn đề nhập cư tại những khu vực thuộc diện ban bố tình trạng khẩn cấp. Theo DHS, Cơ quan Di trú và Hải quan (ICE) sẽ không nhắm vào các gia đình di cư đang sơ tán tránh bão, trong bối cảnh cơ quan này dự kiến cuối tuần này sẽ triển khai các chiến dịch truy quét trên cả nước nhằm bắt giữ và trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp.

Cơn bão Barry sắp đổ bộ làm gợi nhớ tới cơn bão Katrina hồi năm 2005. Katrina là cơn bão gây tổn hại lớn nhất và thảm khốc nhất lịch sử Mỹ, đã nhấn chìm gần 80% diện tích thành phố New Orleans và nhiều vùng khác tại bang Louisiana cũng như Mississippi và Alabama. Khoảng 1.800 người đã thiệt mạng và tổng thiệt hại lên tới hơn 150 tỷ USD do cơn bão này./.

(TTXVN/Vietnam+)