Tong thong My ban bo tinh trang khan cap do bao nhiet doi Lane hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Ngày 23/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp cấp liên bang trước khả năng cơn bão nhiệt đới Lane chuẩn bị đổ bộ bang Hawaii có thể gây mưa to, lở đất và lũ lụt trên diện rộng.

Theo Trung tâm dự báo bão Thái Bình Dương, cơn bão Lane hiện đã suy yếu nhẹ xuống cấp 3 với sức gió 201km/h. Hiện cơn bão đang hướng đến phía Nam của Đảo Lớn thuộc bang Hawaii và dự kiến sẽ quét qua tiểu bang này.

Giới chức liên bang cho biết lượng mưa đo được đã lên tới 300 mm. Dự kiến, trong 4- 5 ngày tới, bão Lane tiếp tục gây mưa lớn với lượng mưa lên tới 760 mm tại những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

[Cảnh báo nguy hiểm bão Keni trên biển Nam Thái Bình Dương]


Để chuẩn bị ứng phó với bão, lực lượng ứng phó khẩn cấp đã thành lập 16 trung tâm sơ tán, và sẽ mở thêm 19 trung tâm.

Cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp liên bang (FEMA) đang lo ngại cơn bão sẽ gây lụt lội, lở đất và gây thiệt hại lớn đối với hệ thống giao thông vận tải, thông tin liên lạc và cơ sở hạ tầng.

Trước nguy cơ cơn bão có thể gây thiệt hại lớn, Tổng thống Trump đã kêu gọi người dân Hawaii chuẩn bị ứng phó tình huống xấu nhất, đồng thời cho biết đội ngũ của ông đang hợp tác chặt chẽ với giới chức bang Hawaii và địa phương.

Trước đó, Thống đốc bang Hawaii David Ige đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên Đảo Lớn để hỗ trợ công tác cứu hộ thiên tai.

Trong khi đó, cư dân trên đảo Hawaii cũng đã gấp rút dự trữ nước, lương thực cùng nhiều nhu yếu phẩm khác. Các tàu chiến và tàu ngầm thuộc lực lượng Hải quân Mỹ có trụ sở ở Hawaii cũng đã được lệnh phải di chuyển đến khu vực tránh bão an toàn.

Bão Lane được đánh giá là cơn bão lớn nhất trong vòng 24 năm qua tại Hawaii. Vào đêm 21/8, Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ đã nâng mức cảnh báo đối với cơn bão này lên cấp số 5 trong một thời gian ngắn, cấp độ nghiêm trọng nhất trong cấp độ cảnh báo bão./.
(TTXVN/Vietnam+)