Ảnh chụp vệ tinh mắt bão Keni. (Nguồn: NASA)

Sau khi mạnh lên cấp 3, cơn bão nhiệt đới có tên quốc tế là Keni vẫn đang tiếp tục di chuyển hướng tới Fiji trên Nam Thái Bình Dương.

Hiện giới chức nước này đã cảnh báo người dân sẵn sàng các biện pháp ứng phó bão.

Theo Cơ quan Khí tượng Fiji, bão Keni sẽ tiến sát quốc đảo này vào trưa 10/4 và sau đó quét qua khu vực phía Nam Nadi - thành phố lớn thứ ba của Fiji trước khi đổ bộ vào đảo Kadavu.

Tâm bão Keni hiện nằm cách phía Tây Nadi 200km và bão đang di chuyển theo hướng Đông Đông Nam với tốc độ 20 km/giờ. Vùng gần tâm bão có sức gió trung bình 130 km/giờ, có lúc giật mạnh lên 185 km/giờ.

Do ảnh hưởng của bão, toàn bộ đảo Viti Levu - đảo lớn nhất của Fiji, đảo Southern Mamanucas và Kadavu được dự báo có gió giật mạnh, có thể lên tới 209 km/giờ khi xảy ra lốc xoáy cao tới 3,5m và có nguy cơ cao gây ra triều cường và ngập lụt trên diện rộng.

Giới chức Fiji đã hối thúc người dân gia cố nhà cửa và chuẩn bị các biện pháp ứng phó trong trường hợp mất điện và phải sơ tán.

Tuần trước, Fiji đã hứng chịu cơn bão kèm lốc xoáy Josie, khiến sáu người thiệt mạng. Cuối tuần qua, miền Tây và Bắc Fiji cũng hứng chịu trận lụt lớn, cướp đi sinh mạng của hai người./.