Tổng thống Mỹ chỉ trích vấn nạn tin giả về vaccine trên mạng xã hội

Nhà Trắng đang gia tăng áp lực đối với các công ty truyền thông xã hội nhằm loại bỏ những thông tin sai lệch về việc tiêm vaccine ngừa COVID-19.
Tổng thống Mỹ chỉ trích vấn nạn tin giả về vaccine trên mạng xã hội ảnh 1Tiêm vaccine Johnson & Johnson ngừa COVID-19 cho người dân tại New York, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 16/7 đã chỉ trích rằng các mạng xã hội đang “sát hại con người” khi không thể kiểm soát những thông tin sai lệch về đại dịch COVID-19 và việc tiêm phòng vaccine để ngăn ngừa căn bệnh này.

Phát biểu với báo giới, ông Biden nhấn mạnh: “Mạng xã hội đang sát hại con người. Dịch bệnh chỉ còn lây lan ở những người không tiêm vaccine."

Nhà Trắng đang gia tăng áp lực đối với các công ty truyền thông xã hội nhằm loại bỏ những thông tin sai lệch về việc tiêm vaccine ngừa COVID-19. Số ca mắc COVID-19 tại Mỹ đã tăng hơn 70% trong tuần qua, riêng số ca tử vong tăng tới 26% tại các vùng có tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Theo giới chức y tế Mỹ, sự gia tăng đột biến hiện nay về số ca mắc và tử vong do COVID-19 trên khắp nước Mỹ hầu như chỉ xảy ra ở những người chưa được tiêm phòng. Trong khi đó, có tới 80% số các ca mắc COVID-19 mới là do nhiễm biến thể Delta.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ - ông Rochelle Walensky ngày 16/7 cho biết nhiều người đã từ chối tiêm chủng, mặc dù việc tiêm phòng rất dễ thực hiện trên khắp nước Mỹ.

Lý do của họ chủ yếu là do không tin tưởng vào vaccine và chủ nghĩa hoài nghi này đã và đang tiếp tục được thúc đẩy bởi những thông tin sai lệch lan truyền trên các mạng xã hội, do các nhà hoạt động chống vaccine và các chính trị gia thuộc đảng Cộng hòa, những người vốn cho rằng việc tiêm chủng là một phần của những nỗ lực kiểm soát của chính phủ.

[Mỹ: Ca mắc và ca tử vong vì COVID-19 chủ yếu là người chưa tiêm chủng]

Cũng trong ngày 16/7, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki đã chỉ trích Facebook và cho rằng mạng xã hội này chưa làm đủ trách nhiệm trong việc ngăn chặn thông tin sai lệch về COVID-19.

Bà cho biết: "Họ đã có vài động thái, nhưng họ hoàn toàn có thể làm quyết liệt hơn thế. Cần phải nhanh chóng thực hiện bổ sung nhiều biện pháp nữa."

Theo bà Psaki, "Có 12 người đang sản xuất ra 65% lượng thông tin sai lệch về việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 trên các nền tảng truyền thông xã hội. Hiện tất cả những đối tượng này vẫn hoạt động trên Facebook, mặc dù một số đã bị cấm trên các nền tảng khác."

Đáp lại những nhận định trên của giới chức Mỹ, phát ngôn viên Facebook Kevin McAlister nêu rõ: "Chúng tôi sẽ không bị phân tâm bởi những cáo buộc sai sự thật. Hơn 2 tỷ người đã xem các thông tin có đầy đủ căn cứ về COVID-19 trên Facebook, nhiều hơn bất kỳ đâu trên mạng Internet. Hơn 3,3 triệu người Mỹ cũng đã sử dụng công cụ của chúng tôi để tìm ra các điểm tiêm chủng, cũng như cách thức tiêm vaccine. Thực tế cho thấy Facebook đang giúp cứu sống nhiều người."./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục