Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Ngày 22/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, ông đã cảnh báo lực lượng quân đội và nhà chức trách liên bang phụ trách vấn đề biên giới rằng đoàn người di cư tới Mỹ từ Trung Mỹ là tình trạng khẩn cấp quốc gia. Tổng thống Trump cũng tuyên bố, Mỹ sẽ bắt đầu cắt giảm viện trợ cho Honduras, Guatemala và El Salvador.

Trong một loạt dòng trạng thái đăng tải trên tài khoản Twitter, ông Trump viết: “Thật đáng buồn, hãy nhìn cảnh sát và quân đội Mexico không thể ngăn đoàn người hướng tới Biên giới phía Nam của Mỹ. Tôi đã báo động cho lực lượng Tuần tra Biên giới và Quân đội Mỹ rằng đây là Tình trạng Khẩn cấp Quốc gia.

[Tổng thống Donald Trump: Mỹ cần sửa đổi luật nhập cư]

Một dòng Twitter khác đăng tải nội dung: “Guatemala, Honduras và El Salvador đã không thể ngăn dòng người rời bỏ đất nước họ và tiến vào Mỹ bất hợp pháp. Chúng tôi sẽ bắt đầu cắt đứt, hoặc giảm đáng kể, lượng viện trợ nước ngoài khổng lồ cho họ”. Tuy nhiên, Tổng thống Trump không nêu chi tiết các hoạt động mà chính quyền của ông sẽ tiến hành. Hiện đại diện của Nhà Trắng, lực lượng Tuần tra Biên giới Mỹ và Lầu Năm Góc chưa đưa ra phát biểu gì.

Hồi cuối tuần qua, hàng nghìn người di cư chủ yếu là người Honduras đã tập hợp ở thành phố biên giới Tapachula của Mexico sau khi đi bộ qua biên giới từ Guatemala, bất chấp lời đe dọa của Tổng thống Trump rằng ông sẽ đóng cửa biên giới Mỹ-Mexico nếu đoàn người di cư tiếp tục tiến đến./.