Tổng thống Mỹ phê chuẩn gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD

Tổng thống Joe Biden mô tả gói cứu trợ 1.900 tỷ USD lần này là đạo luật lịch sử nhằm "xây dựng lại sức mạnh của đất nước" sau đại dịch COVID-19.
Tổng thống Mỹ phê chuẩn gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD ảnh 1Tổng thống Joe Biden ký phê chuẩn dự luật. (Ảnh: Dallas News)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 11/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành luật cứu trợ COVID-19 trị giá 1,9 nghìn tỷ USD, đánh dấu một thành tựu lập pháp quan trọng đối với ông chủ thứ 46 của Nhà Trắng.

Tổng thống Biden, người đã ký ban hành luật cùng với Phó Tổng thống Kamala Harris tại Phòng Bầu dục, mô tả gói cứu trợ này là đạo luật lịch sử nhằm "xây dựng lại sức mạnh của đất nước" sau đại dịch COVID-19.

Ông Biden nhấn mạnh: "Trong những tuần diễn ra thảo luận và tranh luận về dự luật này, rõ ràng là một tỷ lệ phần trăm lớn người dân Mỹ đã ủng hộ mạnh mẽ Kế hoạch Giải cứu Mỹ. Tiếng nói của người dân đã được lắng nghe."

[Gói kích thích kinh tế 1.900 tỷ USD mang thay đổi lớn về an sinh XH]

Trước đó, Quốc hội Mỹ ngày 10/3 đã thông qua gói cứu trợ, vốn là ưu tiên lập pháp đầu tiên và cấp bách nhất của ông Biden kể từ khi nhậm chức vào tháng 1/2021. 

Tổng thống Biden dự kiến có bài phát biểu vào "giờ vàng" tối 11/3 để đánh dấu một năm kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát tại Mỹ. Một quan chức Nhà Trắng tiết lộ rằng ông Biden sẽ đề cập tới những hy sinh mà người Mỹ đã phải trải qua và thảo luận về những nỗ lực của chính quyền nhằm tăng cường khả năng sản xuất vaccine phòng COVID-19.

Theo các quan chức Nhà Trắng, Tổng thống Biden cũng có kế hoạch đưa ra các bước tiếp theo để kiểm soát đại dịch.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết ông Biden đã ký ban hành luật trên sớm hơn một ngày so với dự kiến do dự luật trước đó được Hạ viện thông qua nhanh hơn dự đoán.

Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, hơn 529.400 người Mỹ đã chết vì COVID-19 tính đến chiều 11/3. Khi chính quyền Biden tăng cường các nỗ lực tiêm chủng trên toàn quốc, các quan chức đã nhấn mạnh rằng cần có sự tài trợ của quốc hội để đưa vaccine đến tay mọi người Mỹ.

Gói cứu trợ COVID-19 của Tổng thống Biden cung cấp 14 tỷ USD cho việc nghiên cứu, phát triển, phân phối, quản lý và củng cố niềm tin vào vaccine.

Trong khi đó, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), hơn 95,7 triệu liều vaccine phòng COVID-19 đã được sử dụng trên toàn nước Mỹ, trong đó có 3 loại vaccine đã nhận được giấy phép sử dụng khẩn cấp từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) gồm Pfizer/BioNTech, Moderna và Johnson & Johnson./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục