Tong thong Peru cai to noi cac nham khac phuc khung hoang chinh tri hinh anh 1Tổng thống Pedro Pablo Kuczynski. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/1, Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski đã thông báo thành phần nội các mới của chính phủ trong nỗ lực khắc phục cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại nước này.

Tổng thống Kuczynski đã bổ nhiệm nhà kinh tế Mercedes Aráoz làm Thủ tướng và 9 bộ trưởng mới trong nội các, trong khi giữ nguyên vị trí của 10 thành viên khác. Luật sư Cayetana Aljovín được cử làm Ngoại trưởng. Trong thành phần chính phủ mới của Peru có tới chín phụ nữ.

Phát biểu trong lễ nhậm chức của nội các mới, Tổng thống Kuczynski nhấn mạnh sẽ tiếp tục đối thoại với người dân và kêu gọi hòa giải của các chính đảng để tái lập an ninh quốc gia, cũng như sự hợp tác để thực hiện các mục tiêu xóa đói giảm nghèo và cuộc chiến chống tham nhũng.

[Các đảng cánh tả vẫn gây sức ép mạnh đối với Tổng thống Peru]

Khủng hoảng chính trị tại Peru gia tăng sau khi nhiều đảng phái yêu cầu bãi nhiệm ông Kuczynski bởi những cáo buộc tham nhũng liên quan tới tập đoàn xây dựng Odebrecht của Brazil, cũng như việc ông này ra lệnh ân xá cho cựu Tổng thống Alberto Fujimori.

Cuối năm ngoái, Tổng thống Kuczynski đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm liên quan tới cáo buộc tham nhũng trong vụ Odebrecht tại Quốc hội mà theo phe đối lập là nhờ vào việc một nhóm tám nghị sỹ của phe Fujimori, do Kenji Fujimori - con trai của vị cựu Tổng thống Alberto Fujimori (gốc Nhật Bản) đứng đầu, đã bất ngờ bỏ phiếu chống khiến cho yêu cầu phế truất không đạt 2/3 số phiếu ủng hộ cần thiết.

Sắc lệnh của Tổng thống Kuczynski về việc ân xá và miễn truy tố các tội danh mới đối với cựu tổng thống 79 tuổi Fujimori, đã gây ra hàng loạt vụ biểu tình tại các thành phố lớn của Peru, thậm chí nhiều bộ trưởng và nghị sỹ phe cầm quyền cũng đã từ chức để phản đối quyết định trên./.
(TTXVN/Vietnam+)