Tong thong Phap keu goi Saudi Arabia tang san luong dau mo hinh anh 1Tổng thống Pháp Emmanule Macron (trái) và Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 28/7 đã đón tiếp Thái tử Saudi Arabia, ông Mohammed bin Salman, tại buổi tiệc chiêu đãi ở Điện Elysee.

Đây là một phần nỗ lực của phương Tây nhằm ve vãn quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới này trong bối cảnh nguồn cung năng lượng đang khan hiếm do căng thẳng Nga-Ukraine.

Chuyến thăm Paris của Thái tử bin Salman diễn ra 2 tuần sau khi ông này đã có cuộc hội đàm tại Saudi Arabia với Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Phương Tây hiện đang tìm cách tái lập quan hệ với vương quốc Arab nhiều dầu mỏ này nhằm đa dạng hóa nguồn cung năng lượng của mình.

Ông Macron bày tỏ mong muốn Riyadh tăng sản lượng dầu mỏ. Bên cạnh đó, ông cũng cho rằng Saudi Arabia đóng vai trò quan trọng trong việc giúp tạo một cuộc đối thoại hòa bình Trung Đông rộng rãi hơn.

[Mỹ mong muốn Saudi Arabia và OPEC bơm thêm dầu]

Pháp là một trong những nhà cung cấp vũ khí chính cho Riyadh. Tháng 12/2021, ông Macron là lãnh đạo phương Tây đầu tiên thăm Saudi Arabia kể từ sau vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại.

Pháp là điểm đến thứ hai của nhà lãnh đạo Saudi Arabia trong chuyến công du châu Âu.

Trước đó, Thái tử bin Salman đã thăm Hy Lạp, nơi ông công bố một số dự án song phương, trong đó có dự án xây dựng cáp điện giữa hai nước nhằm cung cấp cho châu Âu nguồn năng lượng tái sinh giá rẻ hơn./.

 
Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)