Tong thong Phap thuc hien 'ngoai giao tuan ma' voi Trung Quoc hinh anh 1Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (thứ 2, phải) cùng phu nhân (phải) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (thứ 2, trái) cùng phu nhân chụp ảnh chung tại Bắc Kinh. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 8/1, nhằm đáp lại cử chỉ "ngoại giao gấu trúc" của Trung Quốc, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thực hiện "ngoại giao tuấn mã" trong chuyến công du cấp nhà nước đầu tiên của ông tới Trung Quốc khi tặng Chủ tịch Trung quốc Tập Cận Bình một chú ngựa trong đội Vệ binh danh giá của Pháp.

Tổng thống Macron đã chọn chú ngựa màu nâu, 8 tuổi tên là Vesuve de Brekka trong đội kỵ binh của tổng thống để tặng nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Một quan chức Điện Elysee cho biết: "Việc tặng tuấn mã có ý nghĩa đối với tổng thống và đây là biểu tượng cho sự tuyệt vời của nước Pháp. Chú tuấn mã này đã vượt qua vòng kiểm tra, kiểm dịch nghiêm ngặt."

Quyết định về món quà đặc biệt đã được đưa ra sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bày tỏ sự say mê đối với 104 chú tuấn mã hộ tống ông trong chuyến thăm Paris hồi năm 2014.

Tuyên bố của Phủ Tổng thống Pháp nhấn mạnh với mong muốn về mối quan hệ hữu nghị với lãnh đạo các nước, quà tặng của Tổng thống Macron mang ý nghĩa sâu sắc của một cử chỉ ngoại giao và chú tuấn mã này là nhằm đáp lại "ngoại giao gấu trúc" của Trung Quốc, sau khi Trung Quốc cho Pháp mượn trong một cử chỉ thể hiện tình hữu nghị.

Kết quả là sau đó một chú gấu trúc con đã chào đời tại vườn thú của ngoại ô thủ đô Paris và phu nhân Macron Brigitte trở thành mẹ đỡ đầu của một chú gấu trúc con này.

[Pháp kỳ vọng vào một "sự khởi đầu mới" trong quan hệ EU-Trung Quốc]

Phát biểu trong cuộc họp báo cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng đánh giá chuyến thăm của Tổng thống Macron là dấu hiệu tốt đẹp trong quan hệ hai nước và bày tỏ tin tưởng rằng chuyến thăm sẽ tăng cường hơn nữa tình hữu nghị và sự hợp tác giữa các nhà lãnh đạo hai nước.

Không chỉ là chuyến công du nước ngoài đầu tiên trong năm 2018 và là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên trên cương vị Tổng thống Pháp, ông Macron cũng là nhà lãnh đạo châu Âu đầu tiên thăm Trung Quốc kể từ sau Đại hội XIX Đảng Cộng sản Trung Quốc hồi tháng 10/2017. Do đó, chuyến thăm được đánh giá có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với quan hệ Trung Quốc-Pháp.

Dự kiến, trong chuyến thăm kéo dài ba ngày này, Tổng thống Pháp sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo Trung Quốc và tham dự một số sự kiện quan trọng. Với địa điểm dừng chân đầu tiên là thành phố Tây An, điểm bắt đầu của "Con đường tơ lụa" ở phía Đông, đây được coi là sự đồng ý với kế hoạch của ông Tập Cận Bình nhằm hồi sinh con đường giao thương nổi tiếng này./.
(TTXVN/Vietnam+)