Phap ky vong vao mot Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) và phu nhân Brigitte Macron (phải) trong chuyến thăm thành phố Tây An, Trung Quốc ngày 8/1. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 8/1, trong khuôn khổ chuyến công du đầu tiên đến Trung Quốc, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác giữa Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc, kêu gọi châu Âu tham gia vào dự án hồi sinh "Con đường tơ lụa" của Bắc Kinh cũng như hối thúc hai bên hợp tác trong chống biến đổi khí hậu.

Tổng thống Macron đã bắt đầu chuyến thăm chính thức đầu tiên đến Trung Quốc với điểm dừng chân đầu tiên là thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, nơi xuất phát của "Con đường tơ lụa" cổ xưa nối liền phương Đông và phương Tây.

Trong bài phát biểu tại đây, Tổng thống Macron đã bày tỏ hy vọng mối quan hệ giữa EU và Trung Quốc sẽ có một khởi đầu mới, dựa trên "các nguyên tắc cân bằng."

Theo ông, châu Âu hiện đã sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc sau nhiều năm vật lộn với khủng hoảng và kinh tế đình trệ.

[Hội nghị thượng đỉnh EU-Trung Quốc kết thúc với nhiều đồng thuận]

Ông nêu rõ: "Số phận của chúng ta đã được gắn kết... Tương lai cần Pháp, châu Âu và Trung Quốc."

Về dự án "Con đường tơ lụa" hiện đại, nhà lãnh đạo Pháp cho rằng: "Sau tất cả, Con đường tơ lụa cổ xưa chưa bao giờ chỉ thuộc về người Trung Quốc," nhấn mạnh những con đường như vậy không phải mang tính "một chiều" mà có sự chia sẻ và đóng góp của các bên.

Trước đó, trả lời phỏng vấn trang mạng China.org.cn, Tổng thống Macron đã nhận định dự án trên là "một cơ hội thực sự để xây dựng cầu nối, thông qua việc trao đổi, giữa các quốc gia và các nền văn minh, tương tự như con đường tơ lụa cổ xưa."

Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc châu Âu và Trung Quốc củng cố hợp tác trong sáng kiến "Vành đai và Con đường."

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Pháp cũng cảnh báo việc thực hiện dự án này cần nằm trong khuôn khổ của "mối quan hệ đối tác bình đẳng," trong bối cảnh thâm hụt thương mại của Pháp với Trung Quốc là 30 tỷ euro (tương đương 36 tỷ USD).

Đề cập đến vấn đề biến đổi khí hậu, Tổng thống Pháp cho biết sẽ thảo luận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về việc thúc đẩy "cuộc chiến khí hậu" thông qua việc tăng cường những cam kết trong đối phó với sự nóng lên toàn cầu.

Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên trong năm 2018 và cũng là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của ông Macron trên cương vị Tổng thống Pháp.

Ông Macron cũng là nhà lãnh đạo châu Âu đầu tiên thăm Trung Quốc kể từ sau Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ XIX hồi tháng 10/2017.

Do đó, chuyến thăm được đánh giá có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với quan hệ Trung Quốc-Pháp.

Dự kiến, trong chuyến thăm kéo dài ba ngày này, Tổng thống Pháp sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo Trung Quốc và tham dự một số sự kiện quan trọng./.

(TTXVN/Vietnam+)