Tong thong Philippines tuyen bo ngung ban voi luc luong noi day hinh anh 1Cảnh sát Philippines tại một chốt chặn ở thủ đô Manila ngày 15/3/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang đe dọa toàn bộ đất nước, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 18/3 tuyên bố ngừng bắn đơn phương với các tay súng thuộc lực lượng Quân đội nhân dân mới (NPA).

Người phát ngôn của Tổng thống Philippines, ông Salvador Panelo, cho biết do áp dụng biện pháp cách ly cộng đồng trên đảo Luzon nên Tổng thống Duterte đã quyết định tuyên bố lệnh ngừng bắn đơn phương với các tay súng NPA từ đêm 19/3 đến đêm 15/4.

Tổng thống đã chỉ thị Bộ Quốc phòng, Bộ Nội vụ và Chính quyền địa phương, phối hợp cùng Các Lực lượng vũ trang Philippines (AFP) và Cảnh sát quốc gia Philippines (PNP) tạm ngừng các chiến dịch tấn công trong suốt thời gian diễn ra lệnh ngừng bắn.

[Philippines đóng cửa sân bay Luzon, Hong Kong cách ly tập trung khách]

Hai bộ trên sẽ phải đưa ra những mệnh lệnh tương ứng nhằm thực thi lệnh ngừng bắn đơn phương, trong đó có việc tạm ngừng các chiến dịch tấn công của cả quân đội và cảnh sát.

Người phát ngôn của Tổng thống Philippines hy vọng quyết định ngừng bắn sẽ tạo điều kiện để lực lượng chức năng có thể nhanh chóng triển khai việc hỗ trợ y tế, đưa các nhân viên y tế và trang thiết bị tới những khu vực đang cần theo dõi y tế khẩn cấp.

Hiện các tay súng tại Philippines chưa đưa ra tuyên bố nào về quyết định trên của Tổng thống Duterte.

Theo thông báo đưa ra ngày 18/3, Bộ Y tế Philippines cho biết số ca mắc COVID-19 tại nước này đã lên đến 202, trong khi số người tử vong cũng lên tới 17.

Trước đó hai ngày, quốc gia Đông Nam Á này đã quyết định đóng cửa toàn bộ đảo Luzon trong 30 ngày, đặc biệt là khu vực thủ đô Manila như một biện pháp nhằm khống chế sự lây lan của dịch COVID-19./.

Lan Hương (TTXVN/Vietnam+)