Tổng thống Rousseff: Brazil đang diễn ra một cuộc đảo chính

Bà Rousseff cho rằng tại Brazil đang diễn ra một cuộc đảo chính và bày tỏ mong muốn hai tổ chức liên kết Nam Mỹ theo dõi tình hình khủng hoảng chính trị ở nước này.
Tổng thống Rousseff: Brazil đang diễn ra một cuộc đảo chính ảnh 1Tổng thống Brazil Dilma Rousseff . (Nguồn: AFP)

Ngày 23/4, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff kêu gọi khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) và Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) theo sát diễn biến tình hình vụ luận tội bà này tại Quốc hội. 

Trả lời báo giới trước khi lên đường về nước sau 2 ngày tham dự hội nghị về chống biến đổi khí hậu tại Liên hợp quốc, bà Rousseff cho rằng tại Brazil đang diễn ra một cuộc đảo chính và bày tỏ mong muốn hai tổ chức liên kết Nam Mỹ nêu trên theo dõi tình hình khủng hoảng chính trị ở nước này.

Theo Tổng thống Rousseff, MERCOSUR có thể đình chỉ tư cách thành viên của Brazil nếu tiến trình dân chủ ở nước này bị đổ vỡ như được quy định trong một điều khoản về nền dân chủ của khối này. Bà khẳng định mình là nạn nhân của một vụ xét xử bất hợp pháp nhằm thực hiện âm mưu đảo chính, đồng thời nhắc lại rằng 54 triệu cử tri đã bỏ phiếu ủng hộ bà làm Tổng thống. Bà Rousseff khẳng định sẽ không từ chức.

Ngày 25/4 tới, một ủy ban đặc biệt của Thượng viện Brazil gồm 21 nghị sĩ, sẽ xem xét quyết định của Hạ viện bỏ phiếu thông qua việc đưa bà Rousseff ra xét xử nhằm bãi nhiệm bà./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người dân mua sắm tại siêu thị ở Toronto, Canada. (Nguồn: THX/TTXVN)

MF: Kinh tế Canada đứng vững trước thuế quan Mỹ

Báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết mặc dù việc làm và đầu tư vẫn suy yếu nhưng nền kinh tế Canada đã chống đỡ tốt hơn dự kiến trước cú sốc thương mại từ thuế quan của Mỹ.

Một chiếc thuyền được cho là do các băng đảng ma túy điều hành ở phía Đông Thái Bình Dương sau khi bị trúng đòn không kích của Mỹ. (Nguồn: Bộ Chiến tranh Mỹ)

Mỹ tiếp tục tấn công tàu nghi chở ma túy ở Caribe

Đây là cuộc tấn công thứ 22 của quân đội Mỹ vào các tàu thuyền tại biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, trong chiến dịch mà Mỹ khẳng định là nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Người lao động xếp hàng chờ xin việc tại Hội chợ việc làm ở Uniondale, New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Số lao động bị thông báo sa thải trong tháng 11 là 71.321 người, tuy thấp hơn so với con số hơn 153.000 người trong tháng 10 nhưng đã nâng tổng số việc làm bị cắt giảm trong năm 2025 lên 1,17 triệu.