Tổng thống Venezuela cam kết cải thiện quan hệ với Colombia

Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro cam kết cải thiện mối quan hệ với Colombia và xây dựng một đường biên giới hòa bình, đảm bảo an ninh giữa hai nước.
Tổng thống Venezuela cam kết cải thiện quan hệ với Colombia ảnh 1Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro và Ngoại trưởng Colombia María Angela Holguín. (Nguồn: caraotadigital.net)

Ngày 4/8, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro cam kết cải thiện mối quan hệ với Colombia và xây dựng một đường biên giới hòa bình, đảm bảo an ninh giữa hai nước.

Tại buổi tiếp Ngoại trưởng Colombia María Angela Holguín để đánh giá việc mở lại cửa khẩu biên giới giữa hai nước bị Caracas đóng cửa đã một năm, Tổng thống Maduro bày tỏ mong muốn tăng cường quan hệ với nước láng giềng.

Thông cáo của Bộ Thông tin Venezuela cho biết Ngoại trưởng Delcy Rodríguez cũng dự buổi tiếp tuy nhiên không đề cập chi tiết nội dung làm việc giữa hai bên. Trước đó, các ngoại trưởng Holguín và Rodríguez đã thảo luận các biện pháp cần thiết để mở lại khu vực biên giới dài hơn 2.200km.

Theo dự kiến, Tổng thống Maduro và người đồng cấp Colombia Juan Manuel Santos sẽ nhóm họp trong những ngày tới. Trong các ngày 10,16 và 17/7, Chính phủ Venezuela đã cho phép mở khu vực cửa khẩu với nước láng giềng.

Theo thống kê của Colombia, trong bối cảnh tại Venezuela khan hiếm hàng hóa bởi khủng hoảng kinh tế, khoảng 130.000 người từ nước này đã sang quốc gia láng giềng mua nhu yếu phẩm.

Venezuela đóng cửa biên giới với Colombia kể từ tháng 8/2015 khi ban bố tình trạng khẩn cấp chống nạn buôn bán tài nguyên, đặc biệt là xăng dầu sang Colombia, cũng như sự thâm nhập của các nhóm tội phạm, bán vũ trang cực hữu từ nước láng giềng, khiến cho tình trạng mất an ninh gia tăng tại vùng biên giới. Vụ việc đã khiến quan hệ hai nước trở nên căng thẳng, tuy nhiên sau đó cũng đã hạ nhiệt khi tổng thống hai nước gặp mặt tại một hội nghị của Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) ở Ecuador./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục