TP. HCM trao 76 tỷ đồng tặng các gia đình chính sách, người có công

Do tình hình dịch COVID-19, Thành phố không tổ chức các đoàn đi thăm gia đình chính sách, người có công mà giao các địa phương tổ chức trao tặng phù hợp với tình hình thực tế.
TP. HCM trao 76 tỷ đồng tặng các gia đình chính sách, người có công ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh, Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2021), ngày 24/7, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, thành phố dự kiến dành 76 tỷ đồng trao tặng 74.600 gia đình chính sách, người có công ở 3 mức quà tặng gồm: 2,5 triệu đồng/suất, 1,5 triệu đồng/suất và 1 triệu đồng/suất.

Theo ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, mức quà tặng năm nay tương đương mức năm 2020.

Mức quà 2,5 triệu đồng/suất được trao tặng cho 393 Mẹ Việt Nam anh hùng, thương bệnh binh nặng đặc biệt, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên (nhóm 1).

Mức quà trị giá 1,5 triệu đồng/suất được trao tặng cho 714 trường hợp là thương binh 1/4, bệnh binh 1/3; cha, mẹ, vợ liệt sỹ (kể cả vợ liệt sỹ tái giá), người có công nuôi liệt sỹ hưởng trợ cấp định suất nuôi dưỡng; thân nhân của 2 liệt sỹ trở lên (nhóm 2).

Ở nhóm 3, mức quà tặng 1 triệu đồng/suất được trao cho hơn 73.500 người là thương binh 2/4, 3/4, 4/4; bệnh binh 2/3, 3/3; thân nhân chủ yếu của một liệt sỹ; thân nhân thờ cúng liệt sỹ và Mẹ Việt Nam anh hùng.

Các trường hợp hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 80% trở xuống; thân nhân chủ yếu của một liệt sỹ (kể cả vợ liệt sỹ tái giá); con liệt sỹ (không phân biệt có quyết định thờ cúng hoặc không có quyết định thờ cúng); thân nhân thờ cúng Mẹ Việt Nam anh hùng…

[Thư của Chủ tịch nước nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh, Liệt sỹ]

Cùng ngày, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố cũng đã có văn bản hướng dẫn cơ sở về việc tặng quà của Chủ tịch nước cho người có công với cách mạng, thân nhân liệt sỹ, thương bệnh binh với hai mức quà tặng là 600.000 đồng và 300.000 đồng.

Mức 600.000 đồng dành tặng Mẹ Việt Nam anh hùng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng và những cá nhân đã có quyết định phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng trước ngày 28/7/2021 nhưng chưa hoàn tất thủ tục hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng.

Mức quà tặng này cũng được áp dụng cho thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; thân nhân liệt sỹ đang hưởng trợ cấp tuất nuôi dưỡng hàng tháng, thân nhân của hai liệt sỹ trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng.

Đối với mức 300.000 đồng được trao tặng cho các trường hợp là thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 80% trở xuống đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng.

Các trường hợp là thương binh đang hưởng chế độ mất sức lao động; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 80% trở xuống đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; đại diện thân nhân liệt sỹ, người thờ cúng liệt sỹ.

Theo ông Tấn, do dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp nên thành phố không tổ chức các đoàn đi thăm gia đình chính sách, người có công trong dịp này; đồng thời yêu cầu các đơn vị trực thuộc ở 21 quận, huyện và thành phố Thủ Đức chọn thời gian, tổ chức trao tặng phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, đảm bảo an toàn, nghiêm túc và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục