Chủ tịch nước thăm, tặng quà thương binh, gia đình liệt sỹ tại Hà Nam

Chủ tịch nước tới thăm hỏi, tặng quà các thương bệnh binh tại Trung tâm Nuôi dưỡng thương bệnh binh nặng và Điều dưỡng Người có công tỉnh Hà Nam; thăm tặng quà Mẹ VN Anh hùng, thương binh của tỉnh.
Chủ tịch nước thăm, tặng quà thương binh, gia đình liệt sỹ tại Hà Nam ảnh 1Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến thăm, tặng quà cho thương binh, bệnh binh tại Trung tâm nuôi dưỡng thương bệnh binh nặng và điều dưỡng người có công tỉnh Hà Nam, thuộc xã Liêm Cần, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Nhân dịp kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2021), chiều 23/7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm hỏi, tặng quà các thương bệnh binh tại Trung tâm Nuôi dưỡng thương bệnh binh nặng và Điều dưỡng Người có công tỉnh Hà Nam; thăm tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng và thương binh tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.

Cùng đi có Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài; lãnh đạo một số bộ, ngành và tỉnh Hà Nam.

Trung tâm Nuôi dưỡng thương bệnh binh nặng và Điều dưỡng Người có công tỉnh Hà Nam được thành lập từ tháng 6/1972.

Hiện nay, Trung tâm quản lý, nuôi dưỡng, chăm sóc sức khỏe cho 28 đồng chí thương bệnh binh nặng có tỷ lệ thương bệnh tật từ 81% trở lên.

Từ năm 1994 đến nay, đơn vị đã tổ chức điều dưỡng cho 72.236 người có công trong tỉnh, đảm bảo an toàn tuyệt đối về mọi mặt.

[Chăm lo đối tượng chính sách và người có công là nhiệm vụ quan trọng]

Người có công với cách mạng đi điều dưỡng được chăm lo thụ hưởng chế độ vật chất, cải thiện về đời sống văn hóa tinh thần, tham quan du lịch, nghe các chuyên mục thời sự chính trị, thụ hưởng và chứng kiến những đổi thay của đất nước.

Trung tâm cũng đặc biệt chú trọng và làm tốt công tác tư tưởng; động viên, tuyên truyền các đồng chí thương bệnh binh thực hiện tốt các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nội quy, quy chế của đơn vị.

Trung tâm cũng thường xuyên nắm bắt tâm tư nguyện vọng của thương bệnh binh, làm tốt công tác động viên thương bệnh binh khắc phục khó khăn, ổn định đời sống, đoàn kết xây dựng đơn vị vững mạnh.

Thăm hỏi sức khỏe, điều kiện đời sống, sinh hoạt của các thương, bệnh binh Trung tâm Nuôi dưỡng thương bệnh binh nặng và Điều dưỡng Người có công tỉnh Hà Nam, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tri ân những mất mát, hy sinh của các anh hùng liệt sỹ, các thương bệnh binh và người có công, gia đình người có công trên cả nước, cống hiến vì độc lập tự do của Tổ quốc.

Nhắc đến câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thương binh tàn nhưng không phế,” Chủ tịch nước nhấn mạnh các thương bệnh binh đã không ngừng phấn đấu, vươn lên tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; có ý chí, nghị lực kiên cường, lý tưởng sống cao đẹp cả trong thời chiến và trong thời bình, là những tấm gương sáng để thế hệ trẻ noi theo.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi ân cần đến các thương bệnh binh, người có công đang được chăm sóc, điều dưỡng tại Trung tâm.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước cũng gửi lời thăm hỏi sâu sắc, bày tỏ lòng tri ân đến các gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công trong cả nước.

Chủ tịch nước khẳng định Đảng, Nhà nước luôn coi trọng công tác chăm sóc người có công; không ngừng hoàn thiện, nâng cao chế độ, chính sách và đảm bảo tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ này trên địa bàn cả nước.

Chủ tịch nước thăm, tặng quà thương binh, gia đình liệt sỹ tại Hà Nam ảnh 2Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến thăm, tặng quà cho thương binh, bệnh binh tại Trung tâm nuôi dưỡng thương bệnh binh nặng và điều dưỡng người có công tỉnh Hà Nam, thuộc xã Liêm Cần, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chủ tịch nước cũng bày tỏ cảm động trước sự cố gắng, nỗ lực chiến đấu với thương tật của các thương, bệnh binh không ngừng phấn đấu tập luyện, vượt qua khó khăn để nâng cao sức khỏe, tuổi thọ; đồng thời ghi nhận, đánh giá cao cán bộ, nhân viên Trung tâm Nuôi dưỡng thương bệnh binh nặng và Điều dưỡng Người có công tỉnh Hà Nam và các địa phương trong tỉnh đã làm tốt công tác chăm sóc, nuôi dưỡng các thương bệnh binh, người có công; cho rằng, Hà Nam là “tấm gương tốt” trong công tác chăm sóc người có công của cả nước.

Chủ tịch nước mong muốn Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, cấp ủy, chính quyền các cấp trên cả nước và tỉnh Hà Nam sẽ tiếp tục dành những điều kiện tốt hơn nữa để chăm lo cho các thương bệnh binh, người có công trên địa bàn. Đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, công tác chăm sóc sức khỏe các thương bệnh binh, người có công cần đi đôi với nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tặng Trung tâm Nuôi dưỡng thương bệnh binh nặng và Điều dưỡng Người có công tỉnh Hà Nam 50 triệu đồng; 1 tivi màu 60 inch và các phần quà.

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và Lãnh đạo tỉnh Hà Nam cũng tặng Trung tâm 20 triệu đồng và các phần quà.

Cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Mờn, sinh năm 1924; thăm tặng quà Thương binh tiêu biểu Hoàng Văn Tuyên, hạng 1/4, Giám đốc doanh nghiệp may mặc Hoàng Tuyên.

Trước đó, đầu tháng Bảy, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định tặng quà cho các đối tượng chính sách dịp 27/7 năm nay.

Mức quà 600.000 đồng tặng người có công với các mạng gồm: Mẹ Việt Nam Anh hùng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng và những cá nhân đã có quyết định phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng trước ngày 28/7/2021 nhưng chưa hoàn tất thủ tục hưởng trợ cấp ưu đã hàng tháng; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; thân nhân liệt sỹ đang hưởng trợ cấp tuất nuôi dưỡng hàng tháng; thân nhân của hai liệt sỹ trở lên đang được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng.

Mức quà 300.000 đồng tặng các thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 80% trở xuống đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; thương binh đang hưởng chế độ mất sức lao động; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 80% trở xuống đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục