TP.HCM: Bổ sung hơn 1.244 tỷ đồng hỗ trợ người lao động tiền thuê nhà

UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu UBND các quận, huyện và thành phố Thủ Đức chủ động sử dụng nguồn lực địa phương để thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo đúng quy định.
TP.HCM: Bổ sung hơn 1.244 tỷ đồng hỗ trợ người lao động tiền thuê nhà ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 6/7, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ban hành quyết định bổ sung dự toán ngân sách hơn 1.244 tỷ đồng cho các địa phương thực hiện gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Quyết định, địa phương được phân bổ nhiều nhất là thành phố Thủ Đức với hơn 185,6 tỷ đồng; quận 7 hơn 112 tỷ đồng; quận 1 hơn 102 tỷ đồng; quận Bình Tân gần 108 tỷ đồng. Các địa phương còn lại cũng được cấp bổ sung từ 788 triệu đồng (huyện Cần Giờ) đến 85,6 tỷ đồng...

Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu Ủy ban Nhân dân các quận, huyện và thành phố Thủ Đức chủ động sử dụng nguồn lực địa phương để thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo đúng quy định.

[Sử dụng ngân sách Trung ương hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động]

Trong trường hợp nguồn lực tại chỗ không đảm bảo, các quận, huyện và thành phố Thủ Đức tiếp tục sử dụng nguồn ngân sách thành phố bổ sung để thực hiện. Đồng thời, chịu trách nhiệm quản lý, sử dụng và thanh quyết toán kinh phí ngân sách theo hướng dẫn của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Sau khi hoàn thành việc chi hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, các quận, huyện và thành phố Thủ Đức có trách nhiệm báo cáo kết quả thực hiện về Sở Tài chính để tổng hợp báo cáo Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. Nếu không sử dụng hết kinh phí bổ sung thì làm thủ tục hoàn trả cho ngân sách thành phố theo quy định của Luật Ngân sách Nhà nước.

Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cũng giao cho Sở Lao động-Thương binh và Xã hội thành phố chịu trách nhiệm hướng dẫn Ủy ban Nhân dân các quận, huyện và thành phố Thủ Đức xác định đối tượng và mức chi hỗ trợ theo quy định; Kho bạc Nhà nước hướng dẫn các quận, huyện và thành phố Thủ Đức thực hiện thanh quyết toán kinh phí thực hiện theo đúng quy định.

Liên quan đến thực hiện Quyết định 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh cho biết tính đến thời điểm hiện tại, toàn thành phố đã có 15.383 đơn vị, doanh nghiệp làm thủ tục xác nhận bảo hiểm xã hội cho hơn 500.000 người lao động được thụ hưởng chính sách. Trong đó, có hơn 478.800 người lao động đang làm việc tại 12.500 đơn vị, doanh nghiệp và 21.500 người mới quay trở lại thị trường lao động ở hơn 2.900 đơn vị, doanh nghiệp.

Theo Quyết định 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đối tượng là người lao động đang làm việc sẽ được hướng mức hỗ trợ 500.000 đồng/tháng, còn người mới trở lại thị trường lao động được hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng. Thời gian hỗ trợ tối đa là 3 tháng và thời hạn đơn vị, doanh nghiệp nộp hồ sơ cho cơ quan Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh chậm nhất là ngày 15/8 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục