TP.HCM co 10% phuong tien khong duoc cap giay uu tien 'luong xanh' hinh anh 1Lực lượng chức năng hướng dẫn tạo 'luồng xanh' cho các phương tiện vận tải. (Ảnh: TTXVN)

Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong thời gian Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, Sở đã triển khai cấp giấy nhận diện phương tiện nhằm tạo thuận lợi cho các xe vận chuyển hàng hóa và vận chuyển chuyên gia, công nhân đi, đến hoặc quá cảnh qua địa bàn.

Tuy nhiên, đến nay chỉ có khoảng 90% hồ sơ đề nghị được cấp giấy nhận diện, khoảng 10% phương tiện không được cấp do không đúng quy định.

Từ ngày 8/7 đến hết ngày 18/7, Sở Giao thông Vận tải nhận được hồ sơ đề xuất cấp giấy nhận diện phương tiện của 64 đơn vị với tổng số lượng đề nghị là 42.404 phương tiện. Sở đã cấp giấy nhận diện cho 38.299 phương tiện (đến trưa 19/7 đã cấp 38.460 phương tiện).

Tuy nhiên, qua quá trình cấp giấy nhận diện, Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận rất nhiều trường hợp không đủ điều kiện để cấp (chỉ cấp cho khoảng 90% số lượng danh sách xe nhận).

Các trường hợp không được cấp giấy nhận diện với các lý do: không đúng đầu mối; không đầy đủ thông tin trong bảng thống kê các thông số của phương tiện (sai, không ghi hạn đăng kiểm hoặc hết, gần hết hạn đăng kiểm); không ghi số liệu ở cột tải trọng, không đính kèm file excel.

[Bộ GTVT lập Tổ công tác đặc biệt chỉ đạo vận tải hàng hóa phía Nam]

Đối tượng là xe con, xe bán tải hoặc tải van có tải trọng dưới 950 kg cũng không được cấp; đối tượng là xe container chỉ cấp khi xe đi/đến từ các cảng với đầu mối là các đơn vị quản lý cảng.

Ngoài ra, một số xe trùng biển số; xe không lưu thông đi, đến hoặc quá cảnh qua địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh cũng không được chấp nhận. Riêng đối với các trường hợp xe đề xuất nhiều hơn 3 lộ trình phù hợp, Sở Giao thông Vận tải sẽ chỉ giữ lại 3 lộ trình đầu tiên.

Các xe đầu kéo đề xuất lộ trình vào nội đô thành phố cũng sẽ được Sở xem xét hạn chế cấp (chỉ cấp khi thực sự cần thiết nhằm phục vụ cung ứng lương thực, thực phẩm).

Để tạo điều kiện đẩy nhanh tiến độ cấp giấy nhận diện phương tiện cho các đơn vị, Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị các đơn vị đầu mối thực hiện đúng theo hướng dẫn, các thông tin hướng dẫn và biểu mẫu thực hiện đã được đăng tải trên trang thông tin điện tử của Sở Giao thông Vận tải thành phố. Các đơn vị đầu mối rà soát kỹ các thông tin đưa vào bảng tổng hợp (file excel) nhằm tránh gặp phải các sai sót.

Tính đến hết ngày 18/7, trong số các đơn vị đầu mối được cấp giấy nhận diện, Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh nhiều nhất với 14.414 phương tiện; Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn có 11.093 phương tiện được cấp giấy; Ban Quản lý các khu chế xuất và khu công nghiệp thành phố có 1.264 phương tiện.

Ở các địa phương, Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh đã cấp 3.375 phương tiện cho đầu mối là Sở Giao thông Vận tải các tỉnh, thành phố: Tây Ninh, Tiền Giang, Bình Dương, Long An, Bà Rịa-Vũng Tàu, Kiên Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Bình Phước, Đồng Nai, Đồng Tháp, Hậu Giang, Cần Thơ, Bến Tre, An Giang./.

Tiến Lực (TTXVN/Vietnam+)