TP.HCM: Gần 13.000 người lao động nhận tiền hỗ trợ thuê nhà

Theo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TP.HCM, tình hình thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đang được xúc tiến nhanh; tiến độ chi trả hiện đạt được kết quả khá tốt.
TP.HCM: Gần 13.000 người lao động nhận tiền hỗ trợ thuê nhà ảnh 1Một dãy phòng trọ công nhân. Ảnh minh họa. (Ảnh: Phan Tuấn Anh/TTXVN)

Theo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, thống kê của các quận, huyện và thành phố Thủ Đức cho thấy, đến ngày 16/7 đã có gần 13.000 người lao động nhận được tiền hỗ trợ thuê nhà theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Đến thời điểm hiện tại Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh xác nhận có hơn 613.500 người lao động đang làm việc tại hơn 18.200 doanh nghiệp thuộc diện thụ hưởng theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã nhận tiền hỗ trợ, đạt 55,88%.

Ủy ban nhân dân các quận, huyện và thành phố Thủ Đức đã tiếp nhận hồ sơ của hơn 12.000 doanh nghiệp và hơn 276.600 người lao động, trong đó 8 quận, huyện gồ Quận 5, 8, 12, Gò Vấp, Phú Nhuận, Bình Tân; huyện Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn và Cần Giờ đã có quyết định phê duyệt hỗ trợ cho hơn 74.000 lao động.

[Thủ tướng: Đẩy nhanh việc hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động]

Sở Lao động-Thương binh và Xã hội đã tham mưu Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh thành lập 4 đoàn công tác gồm đại diện các sở, ngành, đoàn thể để kiểm tra và đôn đốc các địa phương, doanh nghiệp hướng dẫn chi trả kịp thời, đúng trường hợp, đối tượng được thụ hưởng.

Sở lưu ý người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp các cơ quan, đơn vị sẽ nộp hồ sơ cho cơ quan Bảo hiểm Xã hội chậm nhất đến hết ngày 15/8/2022 và có thể nộp hồ sơ hằng tháng hoặc gộp 2 tháng hoặc 3 tháng.

Đối với người lao động quay trở lại thị trường lao động ở thành phố, thời gian nộp hồ sơ cho cơ quan Bảo hiểm Xã hội chậm nhất đến hết ngày 15/8/2022. Trường hợp đơn vị thực hiện lập hồ sơ không đúng đối tượng theo quy định, chậm trễ hồ sơ làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động thì đơn vị đó hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Theo ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, tình hình thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đang được xúc tiến nhanh; tiến độ chi trả hiện đạt được kết quả khá tốt.

Các vấn đề về tài chính, kỹ thuật liên quan đến việc chi trả, các phần mềm do Sở Thông tin và Truyền thông thành phố hỗ trợ hiện vận hành tốt; doanh nghiệp đã phê duyệt danh sách; phòng tài chính và phòng lao động các địa phương cũng đã phối hợp chuyển tiền qua Kho bạc nhà nước từng khu vực để chuyển cho doanh nghiệp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục