TP.HCM: Ròng rã ba tháng cứu sống bệnh nhi bị sốc sốt xuất huyết

Sau gần ba tháng điều trị với 10 đợt lọc máu liên tục, hỗ trợ các cơ quan, tình trạng bé gái Tr. T. N. Q. (15 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh) đã cải thiện dần, các chức năng trở về bình thường.

Sau gần ba tháng điều trị với 10 đợt lọc máu liên tục, hỗ trợ các cơ quan, tình trạng bé gái đã cải thiện dần. (Ảnh: TTXVN)
Sau gần ba tháng điều trị với 10 đợt lọc máu liên tục, hỗ trợ các cơ quan, tình trạng bé gái đã cải thiện dần. (Ảnh: TTXVN)

Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh cho biết vừa cứu sống một bé gái bị sốc sốt xuất huyết biến chứng suy đa cơ quan.

Các bác sỹ cảnh báo mặc dù số ca mắc sốt xuất huyết đang có xu hướng giảm nhưng phụ huynh cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng ngừa, hạn chế tối đa nguy cơ mắc sốt xuất cho trẻ em.

Bé gái Tr. T. N. Q. (15 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh) được đưa đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh trong tình trạng sốt cao liên tục, nôn ói, tay chân lạnh.

Đặc biệt, bé gái có cân nặng 54kg, trong khi cân nặng trung bình của lứa tuổi này là khoảng 40-45kg. Theo người nhà, trước đó, bé bị sốt cao liên tục trong ba ngày, không có dấu hiệu đau bụng, nôn ói.

Đến ngày thứ tư, bé giảm sốt nhưng có nôn ói với dịch nâu lợn cợn, tay chân lạnh và được đưa đến Bệnh viện Nhi đồng thành phố.

Tại đây, bác sỹ chẩn đoán bệnh nhi sốt xuất huyết nặng, giai đoạn vào sốc và được truyền ngay dịch chống sốc theo phác đồ, sử dụng vận mạch. Mặc dù vậy, tình trạng trẻ tiếp tục diễn tiến nặng, sốc kéo dài, rối loạn đông máu, xuất huyết tiêu hóa, suy hô hấp.

Các bác sỹ đã sử dụng nhiều biện pháp chống sốc tích cực, đặt nội khí quản thở máy, truyền máu, huyết tương đông lạnh, kết tủa lạnh, tiểu cầu đậm đặc… Diễn tiến lâm sàng của bệnh nhân tiếp tục phức tạp, bị tổn thương gan, thận nặng và được lọc máu liên tục, điều trị hỗ trợ gan.

Tình hình càng khó khăn hơn khi bé gái này bị dư cân, các rối loạn chức năng cơ quan lúc cải thiện, lúc lại xấu đi. Bệnh nhân phải điều trị trong thời gian dài nên có biểu hiện nhiễm trùng bệnh viện và được tiếp tục điều trị hỗ trợ các cơ quan, sử dụng kháng sinh phổ rộng.

Sau gần ba tháng điều trị với 10 đợt lọc máu liên tục, hỗ trợ các cơ quan, tình trạng bé gái này cải thiện dần, các chức năng trở về bình thường, được cai máy thở.

Thời điểm xuất viện, cân nặng của bé gái chỉ còn 37kg, được bác sỹ dinh dưỡng tư vấn chế độ ăn phù hợp để phục hồi thể chất.

Bác sỹ Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh, khuyến cáo mặc dù số ca sốt xuất huyết đã giảm trong thời gian gần đây nhưng phụ huynh vẫn cần tuân thủ các biện pháp phòng bệnh như: Tích cực diệt muỗi, lăng quăng, ngủ mùng (màn) và cần theo dõi phát hiện các dấu hiệu sớm để đưa con em mình đến cơ sở y tế kịp thời.

Khi thấy trẻ sốt cao trên hai ngày, có biểu hiện quấy khóc, bứt rứt, li bì, đau bụng, chảy máu cam, máu răng hoặc ói ra máu, tiêu phân đen, tay chân lạnh, bỏ bú, bỏ ăn uống…người nhà cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục