TP.HCM và tỉnh Nagano thúc đẩy hiện thực hóa thỏa thuận hợp tác

TP Hồ Chí Minh đánh giá cao tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Nagano và sẵn sàng hợp tác với tỉnh này trong ngành du lịch, năng lượng xanh, giải quyết ô nhiễm môi trường, chăm sóc sức khỏe, giáo dục.
(Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)
(Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Chiều 15/8, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp ông Abe Shuichi, Thống đốc tỉnh Nagano của Nhật Bản và đoàn doanh nghiệp, đại diện các trường Đại học tại Nagano, đang thăm, làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh, trao đổi về phương hướng hiện thực hóa các thỏa thuận hợp tác giữa 2 địa phương.

Tại buổi tiếp, ông Nguyễn Thành Phong chia sẻ những kỷ niệm tốt đẹp trong chuyến thăm, làm việc tại Nagano hồi tháng 4/2018, đặc biệt là ấn tượng về trình độ của ngành công nghiệp cơ khí chính xác và chất lượng giáo dục đại học của Nagano.

Đồng thời, ông bày tỏ mong muốn tỉnh Nagano-Thành phố Hồ Chí Minh sẽ có nhiều hơn nữa các chương trình hợp tác cụ thể, góp phần thúc đẩy và làm sâu sắc hơn mối quan hệ giữa hai địa phương, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên.

Đánh giá cao đề xuất hợp tác của Thống đốc Nagano, ông Nguyễn Thành Phong cho biết, Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá cao tiềm năng, thế mạnh của Nagano và sẵn sàng hợp tác với tỉnh Nagano trong các chương trình xúc tiến du lịch; mời gọi các doanh nghiệp Nagano đến Thành phố tìm hiểu, đầu tư trong lĩnh vực phát triển năng lượng xanh, giải quyết ô nhiễm môi trường; tăng cường hợp tác trao đổi kinh nghiệm triển khai các mô hình chăm sóc sức khỏe, giáo dục đào tạo của tỉnh Nagano.

[Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thống đốc tỉnh Nagano của Nhật Bản]

Cảm ơn những tình cảm mà ông Abe Shuichi đã dành cho Thành phố, ông Nguyễn Thành Phong đề nghị chính quyền Nagano tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động làm ăn, sinh sống, học tập của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản, để cộng đồng người Việt Nam tại Nagano tiếp tục có những đóng góp vào sự phát triển của địa phương, trở thành cầu nối hữu nghị giữa Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Nagano, góp phần củng cố, phát triển mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa nhân dân hai nước.

Bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam và Thành phố Hồ Chí Minh sau 3 năm trở lại Thành phố, ông Abe Shuichi nhấn mạnh, quan hệ hợp tác giữa hai bên đang phát triển rất tốt đẹp và trong thời gian tới, hai địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực có tiềm năng, đưa các nội dung Bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác giữa hai địa phương trở thành các dự án cụ thể, trong đó có chương trình hành động mà sở du lịch hai địa phương đã ký kết.

Chia sẻ mối quan tâm đến các lĩnh vực có tiềm năng hợp tác giữa hai địa phương, Thống đốc Abe Shuichi cho biết, tỉnh Nagano có nhu cầu và mong muốn thúc đẩy hợp tác cùng Thành phố Hồ Chí Minh trong lĩnh vực trao đổi hợp tác lao động; phát triển năng lượng và bảo vệ môi trường; tăng cường các chương trình xúc tiến du lịch; hợp tác giáo dục và đạo tạo.

TP.HCM và tỉnh Nagano thúc đẩy hiện thực hóa thỏa thuận hợp tác ảnh 1Quang cảnh buổi tiếp.(Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Tỉnh Nagano sẽ tham gia Hội chợ du lịch quốc tế do Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức vào tháng Chín tới và mong muốn sẽ có được những chương trình hợp tác cụ thể với các đối tác Việt Nam trong lĩnh vực này.

Ghi nhận đề nghị của lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, Thống đốc Abe Shuichi cho biết, chính quyền tỉnh Nagano ghi nhận, đánh giá cao vai trò của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản.

Tỉnh Nagano đang triển khai nghiên cứu các chương trình hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình sinh sống, làm việc và học tập của cộng đồng người Việt Nam tại Nagano với mong muốn tiếp tục tiếp nhận nhiều hơn các sinh viên Việt Nam, người lao động Việt Nam sang học tập, làm việc tại Nagano.

Tính cho đến tháng Tám vừa qua, tỉnh Nagano có 14 doanh nghiệp đầu tư tại Thành phố Hồ Chí Minh với tổng vốn 230 triệu USD và đứng đầu về tỷ lệ nguồn vốn trên một doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Thành phố Hồ Chí Minh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục