Tran Nu Yen Khe dua Tác phẩm 'Ranh giới.' (Ảnh: Hna)

Trần Nữ Yên Khê sẽ mang tác phẩm “Ranh giới” hợp tác với Hanoia - nhà chế tác sơn mài hạng sang hàng đầu Việt Nam, tham dự phiên đấu giá của nhà Christie’s được tổ chức tại London ngày 18/10/2017.

Đây là lần đầu tiên nghệ thuật thủ công Việt được tôn vinh tại phiên đấu giá các tác phẩm thiết kế mang tinh thần Á Châu đương đại của nhà Christie’s.

Trần Nữ Yên Khê nổi tiếng trong nước và được cả thế giới biết đến qua những vai diễn để đời trong các bộ phim của đạo diễn Trần Anh Hùng như “Mùi đu đủ xanh,” “Xích lô,” “Mùa hè chiều thẳng đứng”…

[“Trăng mùa gặt”: Độc đáo nghệ thuật sơn mài trên kim loại]

Mang tên “Ranh giới” tác phẩm hợp tác độc quyền này được cho là đã vượt lên trên chức năng của mình. "Ranh giới" đã phát triển một tứ thơ tưởng tượng nơi truyền thống văn hóa được thể hiện trên tinh thần đương đại.

"Ranh giới" còn là một hợp tác đầy thách thức giữa nghệ sỹ Trần Nữ Yên Khê và Hanoia. Thách thức ở chỗ Yên Khê chưa từng nghiên cứu về chất liệu sơn mài và Hanoia cũng chưa từng làm quen với phong cách thiết kế của nghệ sĩ này trước đó. Hơn thế nữa, cách trở múi giờ và địa lý khiến mọi trao đổi giữa Yên Khê và Hanoia chỉ có thể thực hiện qua điện thoại trong khi thời gian thực hiện dự án không cho phép kéo dài.

Tran Nu Yen Khe dua Trần Nữ Yên Khê. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Theo hình ảnh mô phỏng, “Ranh giới” có hình chóp của chiếc Nón, với họa tiết hoa rực rỡ hòa hợp độc đáo trên nền sơn mài, đằng sau đó ẩn hiện bức tranh dây gai được thể hiện bằng những lá vàng.

Các màu đỏ - da cam sống động gợi nhớ đến kiến trúc cổ xưa của các ngôi chùa và sự sôi động hiện thời của xã hội Việt Nam. Một biểu tượng mạnh mẽ nơi sự huyền bí gặp gỡ hiện thực, thiên nhiên nguyên thủy đối đầu với các cuộc tranh chấp biên giới.

Nhưng nút thắt kỹ thuật quan trọng nhất của tác phẩm này chính là điểm nối giữa hình chóp ngược và đế, sao cho hai khối sơn mài có thể kết hợp hài hòa với nhau theo một thế đứng cân bằng. Công việc dát họa tiết hoa bằng lá vàng lên sơn mài cũng tinh tế không kém, vì chúng phải đảm bảo tính chính xác hoàn toàn.

Géraldine Lenain, Giám đốc toàn cầu bộ phận Nghệ thuật Á châu của nhà Christie’s chia sẻ : "Hanoia và Yên Khê là một cặp bài trùng. Hanoia mang tinh thần đương đại vào chất liệu sơn mài và bí quyết thủ công truyền thống. Yên Khê từng được đào tạo về kiến trúc nội thất tại Ecole Camondo ở Pháp và bà đã thực hiện nhiều dự án thể hiện xúc cảm và nghệ thuật trong hình khối và sắc màu. Bởi vậy, chúng tôi rất kỳ vọng vào sự hợp tác chung của họ.”

[Ngắm chiếc xe Vespa được cẩn trứng bằng kỹ thuật sơn mài Việt]

Phiên đấu giá Thiết kế Á Châu đương đại được nhà Christie’s tổ chức lần đầu tại London, thủ đô Vương quốc Anh. Đây là bộ sưu tập đỉnh cao với 16 tác phẩm độc bản hoặc phiên bản giới hạn được hoàn thành bởi các nhà thiết kế và các nghệ nhân bậc thầy đến từ Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam và Ấn Độ. Mỗi tác phẩm đại diện cho cuộc đối thoại kéo dài từ quá khứ đến hiện tại và tương lai. Chúng kết hợp hài hòa nét thanh tao của mỹ thuật hiện đại với tay nghề thủ công điêu luyện.

Bên cạnh Hanoia và Yên Khê, còn có các tên tuổi uy tín khác như Alexandre Chary, Nakagawa Mokkougei, Rose Morant, Duy Anh Nhan Duc, Sandeep Sangaru…

Phiên đấu giá này sẽ được ghi hình và khách hàng có thể tham gia đấu giá trực tuyến./.

 

An An (Vietnam+)