Tranh cai giua Italy va Malta ve tiep nhan tau cuu ho nuoc ngoai hinh anh 1Cảnh sát biển Italy giải cứu người tị nạn. (Nguồn: AP)

Ngày 10/6, Bộ trưởng Nội vụ Italy Matteo Salvini cảnh báo nước này sẽ đóng cửa các cảng đối với tàu nước ngoài cứu người di cư, nếu Malta từ chối mở cảng cho một tàu cứu hộ chở hàng trăm người di cư đang lênh đênh trên biển chờ cập cảng.

Truyền thông Italy đưa tin Bộ trưởng Nội vụ Salvini đã gửi thư tới nhà chức trách Malta, trong đó cho biết Italy sẽ "buộc phải đóng cửa các cảng" nếu 629 người di cư được tổ chức phi chính phủ SOS Mediterranee cứu không được cập bến ở thủ đô Valletta của Malta.

Trong thư, quan chức Rome nêu rõ Valletta là "cảng an toàn nhất" do tàu cứu hộ trên chỉ còn cách cảng này chưa đến 70 km.

Những người di cư nói trên được tàu Aquarius của SOS Mediterranee cứu ngày 9/6 tại vùng biển Trung Địa Trung Hải. Trong số này có 123 trẻ em không có người thân đi cùng và 7 phụ nữ mang thai.

Hiện tàu này vẫn đang neo đậu ở vùng biển giữa Malta và đảo Sicily (Xi-xi-li) của Italy để chờ nhận chỉ thị.

Tuy nhiên, cùng ngày, phía Malta đã từ chối mở các cảng của nước này cho tàu cứu hộ người di cư.

Trong thư phản hồi, Chính phủ Malta cho biết trong cuộc trao đổi với người đồng cấp Italy Giuseppe Conte, Thủ tướng Malta Joseph Muscat nhấn mạnh nước này "tuân thủ đầy đủ các nghĩa vụ quốc tế", và do đó sẽ không tiếp nhận tàu cứu hộ Aquarius tại các cảng của mình.

Trong khi đó, người phát ngôn Chính phủ Malta khẳng định chiến dịch giải cứu những người di cư nói trên diễn ra tại vùng biển Libya và do trung tâm điều phối cứu hộ ở Rome (Italy) tiến hành. Điều này đồng nghĩa Malta không có nghĩa vụ pháp lý phải tiếp nhận những người di cư này.

Mâu thuẫn giữa Italy và Malta bùng phát sau khi quốc đảo Địa Trung Hải ở phía Nam đảo Sicily từ chối cho tàu cứu hộ Seefuchs chở 126 người di cư cập cảng. Tàu này sau đó đã được cảng Pozzallo của Sicily tiếp nhận.

Italy từng nhiều lần lên tiếng cho rằng nước này phải một mình giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư tồi tệ nhất kể từ Chiến tranh thế giới thứ 2, đồng thời kêu gọi các quốc gia Liên minh châu Âu (EU) mà Malta cũng là một thành viên, tăng cường tiếp nhận người di cư từ Libya./.
(TTXVN/Vietnam+)