Một trong số những bức ảnh cô gái Trung Quốc chụp ở đền tại Thái Lan. (Nguồn: CCTV News)

Một bộ ảnh chụp một người phụ nữ Trung Quốc mặc quần áo truyền thống của người Hán chụp tại đền Wat Rong Khun ở Thái Lan đã không chỉ khiến người chủ ngôi đền phải tức giận mà còn làm dấy lên nhiều tranh cãi trong cộng đồng mạng.

Mặc dù nhóm chụp ảnh người Trung Quốc đã xin phép trước khi tới chụp ảnh tại ngôi đền, song người chủ ngôi đền, ông Chalermchai Kositpipat, cho rằng một số tư thế chụp ảnh của người mẫu là không phù hợp, cụ thể là trong bức ảnh người phụ nữ nằm nghiêng trên ghế.

Sau đó, ông Chalermchai đã minh họa những dáng chụp được coi là thích hợp và có thể chấp nhận được tại ngôi đền.

Chalermchai, người đã thiết kế nên ngôi đền Wat Rong Khun, hay còn gọi là đền Trắng, nhận xét rằng hầu hết các bức ảnh đều rất đẹp và giúp quảng bá cho hình ảnh của ngôi đền cũng như nền văn hóa tôn giáo của Thái Lan. Song, ông nói thêm rằng bức ảnh nói trên không nên “thiếu tôn trọng nghệ thuật và tôn giáo của chúng tôi.”

Trên các phương tiện truyền thông xã hội của Trung Quốc, các cư dân mạng đã bày tỏ những ý kiến trái chiều. Một số người cho rằng việc du khách tỏ ra nhạy cảm và tôn trọng trước những nền văn hóa khác là rất quan trọng, số khác lại nghĩ rằng ban quản lý ngôi đền cần phải làm rõ những quy định từ trước.

“Chúng ta nên lưu tâm tới cách cư xử của bản thân khi tới những nước khác, đặc biệt là những đất nước sùng đạo như Thái Lan,” @Aron-dalao viết.

“Trang phục của người Hán rất đẹp, nhưng không nên biểu diễn trong một ngôi đền của người Thái, giống như việc người Trung Quốc sẽ chẳng vui vẻ gì nếu có một cô gái người Nhật mặc Kimono tạo dáng chụp ảnh trong Tử Cấm Thành,” @liebeiyingying chia sẻ.

“Tôi thấy những bức ảnh chẳng có vấn đề gì hết; người chủ đã làm quá lên rồi,” @qinggongzaihaoyizhuanpaidao viết.

“Người chủ nên giải thích trước những đều cấm kị thay vì phản đối cô gái nọ sau khi mọi chuyện đã xong xuôi,”@wuchennew chia sẻ.

Trước đó, vào tháng Hai năm nay, Chalermchai đã yêu cầu nhân viên làm việc tại đền cấm khách du lịch Trung Quốc sau khi nhân viên phát hiện ra rằng họ đã đại tiện trong một khu vực được trang trí bằng vàng rất công phu và vứt giấy vệ sinh đã dùng rồi vào các bình đựng nước, nhưng rồi ông đã phải tháo dỡ lệnh cấm chỉ sau nửa ngày khi bắt đầu có những lời phàn nàn từ các du khách Trung Quốc./.