Trao đổi về "Giáo dục tâm thức" cho thanh thiếu niên tại Budapest

Lần đầu tiên một chương trình trao đổi về giáo dục thanh thiếu niên thông qua mô hình “Giáo dục tâm thức” (Mind Education) đã được tổ chức cho cộng đồng Việt Nam tại Hungary.
Trao đổi về "Giáo dục tâm thức" cho thanh thiếu niên tại Budapest ảnh 1Diễn giả trong buổi gặp mặt. (Ảnh: Nguyễn Hoàng Linh/Vietnam+)

Tối 21/6, tại Budapest, thủ đô Hungary, lần đầu tiên một chương trình trao đổi về giáo dục thanh thiếu niên thông qua mô hình “Giáo dục tâm thức” (Mind Education) đã được tổ chức cho cộng đồng người Việt Nam tại đây.

Chương trình do Hội Liên hiệp Thanh niên Quốc tế (IYF), chi nhánh tại Budapest, kết hợp với IYF Hà Nội tổ chức, thu hút một số gia đình trong cộng đồng cũng như các bạn trẻ Hungary và quốc tế.

Theo Ban tổ chức, thông qua chương trình, IYF mong muốn đồng hành cùng các vị phụ huynh và giới trẻ để chung tay giải quyết những vấn đề trong các mối quan hệ gia đình cũng như xã hội nhằm hỗ trợ cho thế hệ trẻ vượt qua mọi khó khăn, thử thách của cuộc sống tại quê hương thứ hai.

Trong buổi gặp mặt, cử tọa đã có dịp xem clip giới thiệu hoạt động của IYF tại Việt Nam trong lĩnh vực viện trợ nhân đạo, giáo dục kỹ năng sống cho thanh thiếu niên. IYF đã tiến hành đào tạo, rèn luyện tư duy cho giới trẻ, đặc biệt là thông qua chương trình hợp tác với hàng chục trường đại học và cao đẳng.

Kỳ cắm trại kết hợp tập huấn IYF World Camp 2017 mới đây tại Hà Nội cũng thu hút hàng ngàn sinh viên tham dự. Trong chuỗi hoạt động tại một số nước Đông Âu cho cộng đồng Việt Nam sinh sống tại khu vực này, trước Budapest vài ngày, IYF cũng đã tổ chức chương trình “Giáo dục tâm thức” tại Prague và Berlin.

Phần chính của chương trình là phần trình bày “Giáo dục tâm thức” sinh động và thú vị về chủ đề “Mâu thuẫn và sự thay đổi." Diễn giả là ông Nam Jin Hyang, giảng viên Viện Đào tạo Giáo dục Tâm thức Quốc tế (IMEI) trực thuộc IYF, đồng thời là Giám đốc đại diện IYF-IMEI tại Hà Nội.

Theo nội dung bài chia sẻ, cuộc sống hiện đại dù có thể đầy đủ về mặt vật chất nhưng ít có thời gian để chia sẻ tấm lòng giữa các thành viên trong gia đình: cha mẹ ít có thời gian quan tâm đến con cái, ngược lại con cái cũng không hiểu được tấm lòng của cha mẹ. Dần dần điều này dẫn đến những mâu thuẫn trong gia đình.

[Hội thảo chuyên môn đầu tiên của Hội Trí thức Việt tại Hungary]

Bên cạnh đó, nhu cầu và đòi hỏi của con cái ngày càng tăng, các bậc cha mẹ nếu chỉ chạy theo đáp ứng một cách không cân nhắc những nhu cầu đó có thể khiến con cái đánh mất đi suy nghĩ chừng mực, trở nên ích kỷ, chỉ nghĩ đến mình - nhiều người lâm vào nghiện ngập rượu chè, ma túy, cờ bạc và những tệ nạn khác.

Giải pháp của IYF là khơi dậy trong giới trẻ thế giới tấm lòng với phương châm “Như dòng sông, trong tấm lòng cũng có dòng chảy," khiến các em cảm nhận được tấm lòng của cha mẹ, từ đó có sự thay đổi trong cuộc sống. Đó chính là điểm cốt yếu trong quan niệm mới về đào tạo tư duy và nhân cách của IYF mang tên “Giáo dục tâm thức."

Những người tham dự đã có dịp giao lưu và đặt một số câu hỏi cho diễn giả, cũng như thưởng thức một số tiết mục văn nghệ của nhóm tình nguyện viên IYF.

Trao đổi về "Giáo dục tâm thức" cho thanh thiếu niên tại Budapest ảnh 2Tốp ca tình nguyện viên trình diễn bằng tiếng Việt bài 'Bèo dạt mây trôi.' (Ảnh: Nguyễn Hoàng Linh/Vietnam+)

Những vũ điệu sôi động, những nụ cười tươi tắn của các bạn trẻ đã chinh phục được thiện cảm của người tham dự. Đặc biệt, nhóm bạn quốc tế đã dày công luyện tập và có phần trình diễn đi vào lòng người, thông qua tiết mục dân ca “Bèo dạt mây trôi” bằng tiếng Việt, và ca khúc “Hello Vietnam” (Chào Việt Nam).

Lần đầu tổ chức tại Hungary cho cộng đồng Việt Nam, chương trình “Giáo dục tâm thức” đã để lại dư âm tốt đẹp. Một số gia đình tham dự đã bày tỏ mong muốn hướng con cái tìm hiểu và trong chừng mực cho phép, tham gia một số hoạt động của IYF chi nhánh Hungary, trong môi trường văn hóa và chia sẻ của giới trẻ quốc tế./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục