Trao quyen cho tre em gai: 520 em duoc dam nhan vi tri lanh dao hinh anh 1Một hoạt động trong chuỗi sự kiện Trao quyền cho trẻ em gái. (Nguồn: Tổ chức Plan International Việt Nam)

Ngày 3/10, tại Hà Nội, Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam phối hợp với Tổ chức Plan International Việt Nam tổ chức Chương trình trao quyền cho trẻ em gái. Đây là một trong những hoạt động hưởng ứng Ngày quốc tế trẻ em gái 11/10 hằng năm kể từ năm 2012.

Phương Anh, 20 tuổi, sinh viên Đại học Sư phạm Hà Nội đã có cơ hội được Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam, bà Ann Måwe trao quyền lãnh đạo. Phương Anh đã có cơ hội trải nghiệm một ngày làm việc của Đại sứ cũng như lắng nghe câu chuyện của bà - từ một cô gái Thụy Điển bình thường trở thành Đại sứ.

Trong buổi thảo luận giữa Đại sứ, Phương Anh và báo chí, em đã chia sẻ suy nghĩ của bản thân về phụ nữ và trẻ em gái trong vai trò lãnh đạo: “Mọi người thường nói với em rằng con gái như em thì chẳng cần học lên cao. Thành tựu lớn nhất của con gái là lấy được một người chồng tốt và có một gia đình hạnh phúc. Nhưng em luôn tự hỏi nếu như con gái không chỉ muốn một cuộc sống ổn định mà còn muốn được trở thành lãnh đạo thì sao. Em tin rằng trẻ em gái và phụ nữ hoàn toàn có thể trở thành lãnh đạo, chỉ cần có thêm nhiều tấm gương để học tập, cũng như có được sự ủng hộ từ gia đình và bạn bè."

[Hà Nội: Giám sát việc phòng, chống xâm hại trẻ em tại huyện Chương Mỹ]

Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam, bà Ann Måwe, cho rằng thế giới có Ngày Quốc tế Phụ nữ và Quốc tế Thiếu nhi nhưng cả hai ngày này đều không công nhận vị trí đặc biệt của những em gái đang bị phân biệt chỉ vì giới tính của mình cũng như vì các em còn trẻ. Bất bình đẳng giới vẫn tiếp tục là một vấn đề nghiêm trọng. Trên khắp thế giới, sự hiện diện của phụ nữ và quyền tiếp cận tới các nguồn tài nguyên của họ vẫn còn nhiều giới hạn.

Bày tỏ vui mừng và cảm thấy được truyền cảm hứng khi dành thời gian cùng Phương Anh, một em gái Việt Nam mạnh mẽ khi tham gia vào sự kiện “Trao quyền cho trẻ em gái," Đại sứ Ann Måwe cho biết bà được sinh ra ở một vùng quê của Thụy Điển.

Nhờ được sự ủng hộ, động viên của gia đình, bà đã từng bước hiện thực hóa ước mơ của mình, trở thành một nhà ngoại giao, được đến nhiều nơi trên thế giới và học hỏi nhiều điều bổ ích.

Theo Đại sứ Ann Måwe, dù chỉ mới sang Việt Nam đảm nhiệm chức vụ Đại sứ được một tháng nhưng thông qua những cuộc gặp gỡ, tiếp xúc với nhiều phụ nữ Việt Nam trên các lĩnh vực khác nhau, bà nhận thấy phụ nữ và trẻ em gái ở Việt Nam đang ngày càng có tiếng nói trong các vấn đề của đất nước.

Chia sẻ kinh nghiệm từ Thụy Điển, Đại sứ Ann Måwe cho biết Thụy Điển là một trong những quốc gia đầu tiên đưa ra chính sách đối ngoại ủng hộ nữ quyền để thúc đẩy bình đẳng giới, giúp tất cả phụ nữ và trẻ em gái được hưởng đầy đủ quyền lợi mà họ xứng đáng.

Hiện nay, tỷ lệ nữ giới nắm các chức vụ trong Chính phủ Thụy Điển đạt hơn 50 %, tỷ lệ này ở cơ quan Quốc hội là 46%.

Đại sứ Ann Måwe kêu gọi người dân Việt Nam hãy chung tay hành động để trẻ em gái Việt Nam có thể có cơ hội học tập, lãnh đạo và phát triển.

Trong buổi chiều, Đại sứ Ann Måwe và Phương Anh cùng nhau thăm Trường Trung học phổ thông Vân Nội, huyện Đông Anh tham dự phiên thảo luận của Câu lạc bộ "Thủ lĩnh của sự thay đổi."

Câu lạc bộ này là sáng kiến của dự án Thành phố an toàn, thân thiện và bình đẳng cho trẻ em gái, do Tổ chức Plan International thực hiện nhằm tập trung xây dựng môi trường an toàn hơn cho trẻ em gái và phụ nữ trẻ ở các địa điểm công cộng.

Trong phiên thảo luận, các bạn học sinh chia sẻ ý kiến về những câu ca dao, tục ngữ Việt Nam về phân định giới tính. Thông qua hoạt động này, Đại sứ Ann Måwe đã hiểu hơn về bình đẳng giới tại Việt Nam, đặc biệt là thông qua góc nhìn của thế hệ trẻ.

Trong buổi chia sẻ, các thành viên của Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” Trường Trung học phổ thông Vân Nội đã có thêm kiến thức về phong trào thúc đẩy bình đẳng giới tại Thụy Điển - đất nước có chỉ số bình đẳng giới cao thông qua những chia sẻ của Đại sứ Ann Måwe.

Ngày 11/10 được Liên hợp quốc công nhận là Ngày Quốc tế trẻ em gái từ năm 2012 với mục đích thúc đẩy việc trao quyền cho trẻ em gái.

Để kỷ niệm ngày này, chuỗi hoạt động “Trao quyền cho trẻ em gái - Girls Takeover” đã được Plan International thực hiện trên phạm vi toàn cầu.

Kể từ khi chuỗi hoạt động bắt đầu, hàng trăm trẻ em gái trên toàn thế giới đã được đảm nhận nhiều vị trí lãnh đạo trong mọi lĩnh vực từ truyền thông, giải trí đến kinh tế và chính trị để thể hiện khát khao được bình đẳng.

Tại Việt Nam, thông qua chuỗi hoạt động ý nghĩa này, từ năm 2016, đã có khoảng 520 trẻ em gái trên cả nước được đảm nhận nhiều vị trí lãnh đạo khác nhau tại các địa phương.

Chính phủ, Bộ Ngoại giao Thụy Điển cam kết đồng hành cùng Tổ chức Plan International. Theo đó, tại các quốc gia có mặt Tổ chức Plan International và Đại sứ quán Thụy Điển, các đại sứ sẽ trao quyền cho trẻ em gái tại các nước đó. Việt Nam là đại sứ quán đầu tiên tham gia vào chuỗi hoạt động "Trao quyền cho trẻ em gái."

Với 80 năm kinh nghiệm làm việc tại 75 quốc gia, Plan International là tổ chức phi chính phủ lớn nhất thế giới hoạt động trong lĩnh vực quyền trẻ em gái.

Tại Việt Nam, Plan International bắt đầu hoạt động từ năm 1993.

Trong năm 2017, Plan International Việt Nam đã và đang cải thiện đời sống cho hơn 350.000 trẻ em, các gia đình và cộng đồng từ 131 xã thuộc 10 tỉnh thành trên cả nước.

Plan International Việt Nam đặt mục tiêu giúp đỡ trẻ em, thanh thiếu niên, đặc biệt là nhóm chịu thiệt thòi và các em gái, được sinh ra và lớn lên trong một xã hội an toàn và tôn trọng quyền của các em.

Đến năm 2021, Plan International Việt Nam sẽ hành động để 2 triệu trẻ em gái từ 1.875 cộng đồng tại Việt Nam được học tập, lãnh đạo, quyết định và phát triển./.

Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)