Trien khai cac bien phap hieu qua nham ho tro nguoi Viet tai Ukraine hinh anh 1Hàng trăm người ở Kharkov, Ukraine đã được sơ tán sang các nước lân cận. (Nguồn: TTXVN phát)

Trước diễn biến phức tạp tại Ukraine, ngày 3/3, ông Ngô Trịnh Hà, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã có cuộc trả lời phỏng vấn báo chí, thông tin về tình hình cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine cũng như chia sẻ sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước nhằm đảm bảo an ninh, an toàn tính mạng và tài sản của cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine.

- Trước những diễn biến phức tạp tại Ukraine, xin ông cho biết tình hình cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine cũng như những biện pháp nhằm đảm bảo an ninh, an toàn tính mạng và tài sản của cộng đồng người Việt Nam tại đây?

Ông Ngô Trịnh Hà: Hiện có khoảng gần 7.000 người Việt Nam sinh sống, làm việc và học tập tại Ukraine, sống tập trung tại một số thành phố lớn như: Kiev (khoảng 800 người), Kharkov (khoảng 3.000 người), Odessa (khoảng 3.000 người) và một số thành phố khác như: Kherson, Donetsk, Lvov…

Tính đến nay, chưa có báo cáo thiệt hại về người đối với cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine.

Trước bối cảnh đó, lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã quan tâm sâu sát và có chỉ đạo rất sớm về việc đảm bảo an ninh, an toàn tính mạng và tài sản của cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine.

Ngày 26/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có Công điện số 201/CĐ-TTg về việc bảo hộ công dân và pháp nhân Việt Nam và một số vấn đề cần lưu ý trước tình hình tại Ukraine. Trong đó, Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan hữu quan triển khai các biện pháp bảo hộ công dân, pháp nhân Việt Nam và hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine.

Triển khai ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Tổ Công tác bảo hộ công dân (gồm các đơn vị liên quan của Bộ Ngoại giao) đã phối hợp với các cơ quan đại diện Việt Nam tại Ukraine và các nước lân cận, tích cực triển khai các hoạt động hỗ trợ sơ tán người Việt Nam tại Ukraine ra khỏi các vùng chiến sự.

Theo các cơ quan đại diện, tính đến đêm 2/3 (theo giờ Việt Nam), phần lớn bà con ở Kiev và Odessa và hàng trăm người ở Kharcov đã được sơ tán ra khỏi vùng chiến sự và đang được bố trí sang lánh nạn các nước lân cận. Trong số đó, Ba Lan có 600 người, Moldova có khoảng 340 người, Romania có 120 người, Slovakia 300 người và Hungary cũng khoảng 30 người.

Các cơ quan đại diện Việt Nam đã hỗ trợ các thủ tục, giấy tờ cần thiết để bà con nhập cảnh, quá cảnh; phối hợp với nhà chức trách địa phương và các hội đoàn người Việt sở tại đón, thu xếp chỗ ăn ở tạm thời cho bà con.

[Đề nghị hỗ trợ khẩn thủ tục bay, sớm đưa người Việt ở Ukraine về nước]

Ngoài số bà con đã sang các nước lân cận, số còn lại đang chờ tại cửa khẩu hoặc đang đi trên đường. Tình trạng di chuyển tương đối ổn định, trật tự tuy có tắc đường, tàu đông, bà con giúp đỡ nhau, đi theo nhóm, có sự hỗ trợ, hướng dẫn của Đại sứ quán và hội đoàn khi cần. Xu hướng bà con đi khỏi Ukraine vẫn tiếp tục tăng trong những ngày tới.

Trong hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn, cộng đồng người Việt, các hội đoàn tại Ukraine và các nước lân cận đã phát huy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, hỗ trợ lẫn nhau, cùng các cơ quan đại diện cung cấp thông tin, hướng dẫn, tổ chức sơ tán, lánh nạn, hỗ trợ thu xếp chỗ ở và cung cấp các vật dụng thiết yếu, trực tại các địa điểm lánh nạn để chờ đón, hỗ trợ bà con người Việt từ Ukraine di tản sang.

Tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của đồng bào ta tại Ukraine và các nước rất đáng trân trọng, thể hiện truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam.

Nhân dịp này, tôi cũng xin bày tỏ đánh giá cao đối với một số tổ chức, cá nhân ở trong nước cũng đã liên hệ với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao, để đóng góp cho đồng bào tại Ukraine. Với sự đoàn kết của đồng bào trong và ngoài nước, tôi tin tưởng rằng, bà con ta tại Ukraine sẽ sớm vượt qua khó khăn và thử thách này.

- Xin ông cho biết Bộ Ngoại giao và Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài nói riêng đã và đang triển khai những biện pháp nào nhằm hỗ trợ bà con tại Ukraine?

Ông Ngô Trịnh Hà: Ngay khi chiến sự xảy ra ngày 24/2, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo triển khai các biện pháp bảo hộ công dân và hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam ở Ukraine.

Bộ Ngoại giao cũng đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine thường xuyên liên hệ, chủ động trao đổi với cộng đồng người Việt tại Ukraine để nắm tình hình, cử cán bộ trực đường dây nóng 24/24, sẵn sàng tiếp nhận thông tin và kịp thời hỗ trợ bà con; trao đổi, đề nghị các cơ quan chức năng sở tại có biện pháp hỗ trợ, bảo đảm an toàn, tính mạng, tài sản cho cộng đồng và doanh nghiệp Việt Nam tại Ukraine...

Cùng với đó, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã triển khai các biện pháp hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine.

Cụ thể, ngày 24/2, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã có Thư gửi tới cộng đồng và các hội đoàn người Việt tại Ukraine trên các kênh thông tin chính thức của Đại sứ quán ta cũng như trên các phương tiện thông tin đại chúng ở trong nước nhằm đưa ra khuyến cáo, hướng dẫn an toàn đối với công dân và cộng đồng ta.

Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài lưu ý bà con chuẩn bị nhu yếu phẩm, tìm nơi trú ẩn an toàn, giữ liên lạc với các hội đoàn và cơ quan chức năng thông qua đường dây nóng trong trường hợp cần thiết hay cần trợ giúp sơ tán; động viên, kêu gọi bà con phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, hỗ trợ lẫn nhau trong hoàn cảnh khó khăn.

Trien khai cac bien phap hieu qua nham ho tro nguoi Viet tai Ukraine hinh anh 2Sơ tán người Việt tại Ukraine sang các nước lân cận. (Nguồn: TTXVN phát)

Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cũng đã vận động cộng đồng, các doanh nghiệp Việt Nam và các hội đoàn người Việt sở tại tham gia phối hợp cùng các cơ quan đại diện ta trong công tác bảo hộ công dân và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Ukraine.

Cho đến nay, hầu hết các hội đoàn đã cùng các cơ quan đại diện lên kế hoạch hướng dẫn thông tin, hỗ trợ nơi ở, cung cấp nhu yếu phẩm cho đồng bào sơ tán từ Ukraine; các hội đoàn cũng cử người tham gia cùng các cơ quan đại diện hỗ trợ bà con tại thực địa.

Ngoài ra, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã thiết lập kênh liên lạc trực tiếp với một số hội đoàn ở Ukraine và một số nước lân cận để cập nhật tình hình an ninh, an toàn của cộng đồng phục vụ công tác xây dựng kế hoạch sơ tán, bảo hộ công dân và hỗ trợ cộng đồng.

Ngày 1/3, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài gửi thông báo cung cấp các thông tin hướng dẫn, đầu mối liên hệ của các cơ quan đại diện ta và các hội đoàn người Việt tại các nước lân cận để bà con tại Ukraine trong quá trình sơ tán có thể dễ dàng liên hệ khi cần được hỗ trợ. Các hội đoàn cũng đang phối hợp với Bộ Ngoại giao tập hợp nhu cầu của bà con để triển khai phương án phù hợp.

Các biện pháp đã và đang tích cực triển khai nhằm góp phần cụ thể hóa những chủ trương nêu trong Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị ngày 12/8/2021, trong đó có việc thể hiện rõ hơn tình cảm và trách nhiệm của Đảng và Nhà nước trong việc chăm lo cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, cũng như những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 201/CĐ-TTg ngày 26/2/2022.

Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài mong muốn cộng đồng ta và các hội đoàn tại Ukraine và các nước lân cận tiếp tục phát huy mạnh mẽ truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc, tinh thần tương thân tương ái, “lá lành đùm lá rách," phối hợp chặt chẽ với các cơ quan đại diện ta nhằm hỗ trợ đồng bào tại Ukraine.

Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ nỗ lực tối đa nhằm bảo hộ công dân và hỗ trợ cộng đồng vượt qua khó khăn, bảo đảm an toàn, tính mạng và tài sản cho bà con.

- Xin cảm ơn những chia sẻ của ông./.

PV (TTXVN/Vietnam+)