Trieu Tien chi trich My kich dong cang thang khi tap tran voi Han Quoc hinh anh 1Người dân Hàn Quốc theo dõi thông tin về vụ phóng thử của Triều Tiên qua màn hình vô tuyến tại Seoul. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Triều Tiên ngày 6/8 đã lên tiếng cáo buộc Mỹ "kích động căng thẳng" thông qua việc tổ chức tập trận chung với Hàn Quốc, đồng thời khẳng định Bình Nhưỡng sẽ thực thi các biện pháp phòng vệ.

Phát biểu tại hội nghị về giải trừ quân bị do Liên hợp quốc tài trợ, một đại diện ngoại giao của Triều Tiên ở Geneva (Thụy Sĩ), ông Ju Yong-chol cho biết Bình Nhưỡng sẽ phải "xem xét lại những bước đi lớn mà chúng tôi đã thực hiện cho đến nay". Tuy nhiên, ông Ju đã không đề cập đến vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên trước đó cùng ngày.

Theo ông Ju, Mỹ đang tìm cách gia tăng căng thẳng với Triều Tiên bằng việc triển khai nhiều khí tài quân sự tới Hàn Quốc, dù Washington từng tuyên bố sẽ ngừng tập trận với phía Seoul. Điều này buộc Triều Tiên phải "phát triển, thử nghiệm và triển khai" những biện pháp cần thiết để bảo vệ đất nước.

[Triều Tiên cảnh báo sẽ buộc phải tìm một 'con đường mới']

Trước đó, một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên khẳng định nước này vẫn cam kết giải quyết các vấn đề thông qua đối thoại, song cảnh báo Bình Nhưỡng "sẽ buộc phải tìm một con đường mới," nếu Hàn Quốc và Mỹ tiếp tục các động thái quân sự mang tính thù địch. Tuyên bố trên sau khi Triều Tiên sáng cùng ngày phóng 2 vật thể được cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn./.

(TTXVN/Vietnam+)