Triều Tiên có thể đã nối lại hoạt động tại Punggye-ri

Theo trang web của Học viện Mỹ-Triều Tiên, hình ảnh vệ tinh thương mại cho thấy Triều Tiên dường như đã nối lại hoạt động tại bãi thử hạt nhân Pynggye-ri.

Ngày 20/2, trang web 38 độ Bắc của Học viện Mỹ-Triều Tiên thuộc Đại họcJohns Hopkins cho biết hình ảnh vệ tinh thương mại cho thấy Triều Tiên dường nhưđã nối lại hoạt động tại bãi thử hạt nhân Pynggye-ri, chỉ một thời gian ngắn saukhi nước này tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ ba vào tuần trước.

 

Trang web trên nêu rõ: "Hiện vẫn chưa rõ liệu việc nối lại hoạt động tạibãi thử hạt nhân là bình thường trong những ngày sau một vụ nổ hạt nhân hay đólà dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng có ý định tiến hành một vụ thử hạt nhân kháctrong tương lai gần. Không thấy rõ hoạt động của phương tiện hoặc của con ngườiở khu vực trên một ngày sau vụ nổ, có lẽ là để đảm bảo rằng mức độ phóng xạ tạiđiểm này là an toàn, khu vực trên đã có hoạt động vào ngày 15/2. Nếu đường hầmthứ hai ở khu vực phía Bắc được sử dụng để tiến hành vụ thử hạt nhân thứ ba, thìđường hầm phía Nam có thể sẽ sẵn sàng được sử dụng cho vụ thử hạt nhân thứ tư."

[Mỹ-Trung khẩu chiến vì vụ Triều Tiên thử hạt nhân]

 

Reuters đưa tin, ngày 15/2, một nguồn thạo tin tiết lộ Triều Tiên đã thôngbáo với đồng minh Trung Quốc rằng Bình Nhưỡng đã chuẩn bị tiến hành thêm mộthoặc thậm chí là hai vụ thử hạt nhân nữa trong năm 2013, nhằm buộc Mỹ ngồi vàobàn đàm phán với Triều Tiên.

 

Nguồn tin trên cho biết tất cả đã sẵn sàng. Vụ thử hạt nhân thứ tư, thứnăm và một vụ phóng thử tên lửa sẽ sớm được thực hiện, có thể trong năm nay.

 

Cũng trong ngày 15/2, Triều Tiên tuyên bố rằng việc thắt chặt các biệnpháp trừng phạt chống nước này, sau vụ thử hạt nhân lần thứ ba, sẽ được coi làhành động "tuyên chiến".

 

Tờ Rodong Sinmun khẳng định việc Bắc Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhânngầm hôm 12/2 là "thực thi quyền tự vệ hợp pháp của một quốc gia có chủ quyền",đồng thời tố cáo việc Hàn Quốc kêu gọi siết chặt trừng phạt Bình Nhưỡng là "mộtđộng thái khiêu khích nghiêm trọng"./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Nhật Bản: Rực rỡ đại tiệc ánh sáng Yomiuri Land

Nhật Bản: Rực rỡ đại tiệc ánh sáng Yomiuri Land

Điểm đặc biệt của sự kiện là toàn bộ công viên giải trí Yomiuri Land được bao phủ bởi hàng triệu bóng đèn LED nhiều màu sắc, tạo nên không gian như một “vương quốc ánh sáng” huyền ảo giữa trời đông.